“Siêu máy bơm” chống ngập giá… siêu rẻ

“Siêu máy bơm” công suất lên đến 96.000m3/h được lắp đặt chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM được đánh giá là “siêu rẻ” khi tính ra chỉ tốn 55 đồng/m2/ngày.

Siêu máy bơm giúp người dân đường Nguyễn Hữu Cảnh thoát cảnh “ngụp lặn” trên đường
Siêu máy bơm giúp người dân đường Nguyễn Hữu Cảnh thoát cảnh “ngụp lặn” trên đường

Theo đề xuất giá thuê “siêu máy bơm” giải cứu rốn ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh do công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung gửi cơ quan chức năng tại TPHCM, giá thuê máy bơm này được đề xuất là hơn 24 tỷ đồng/năm.

Thoạt nhìn, nhiều người nghĩ rằng đây là mức giá khá cao để chống ngập cho một đoạn đường đường. Tuy nhiên, theo số liệu đo thực tế của một đơn vị độc lập thì “siêu máy bơm” này đang phải “gồng mình” chống ngập cho lưu vực rộng đến 120ha bao gồm cả khu dân cư hai bên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh từ chân cầu Thủ Thiêm đến số nhà 125A.

Nếu tính theo số liệu 120ha tương đương 1.200.000m2 và theo đề xuất của công ty Quang Trung, giá thuê dịch vụ chống ngập một năm 24 tỷ đồng. Thực hiện một phép tính đơn giản sẽ ra mức tiền cho từng m2.

“Siêu máy bơm” chống ngập giá… siêu rẻ - ảnh 1 Từ khi vận hành thử nghiệm vào tháng 9/2017 đến nay, siêu máy bơm đã 23 lần chống ngập thành công

Thực hiện phép tính đơn giản như sau: 24.000.000.000 chia 1.200.000m2 thì một năm, chi phí chống ngập của máy bơm chỉ 20.000 đồng/m2. Nếu tính ra tháng thì chỉ 1.666 đồng/m2/tháng tương đương khoảng 55 đồng/ngày/m2. 

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi siêu máy bơm vào thử nghiệm thì TPHCM sử dụng 2 máy bơm có công suất 2.700m3/h/máy để chống ngập cho tuyến đường này với chi phí khoảng 17 tỷ đồng/năm. Như vậy, sẽ cần khoảng 28 máy mới đủ khả năng đạt công suất để có thể chống ngập cho tuyến đường này.

“Siêu máy bơm” chống ngập giá… siêu rẻ - ảnh 2 Bảng so sánh giá đầu tư siêu máy bơm với hệ thống máy bơm hiện tại của TPHCM

Nếu thực hiện phép tính như trê thì chi phí để đầu tư cho 28 máy bơm này sẽ lên đến gần 60 tỷ đồng/năm, cao hơn gấp đôi so với chi phí mà công ty Quang Trung đề xuất. Chưa tính về chi phí nhân công, chi phí vận hành, bảo dưỡng, quỹ đất để số máy bơm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng