Tăng lãi suất tiền gửi bằng USD

Theo quyết định do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy vừa ký, lãi suất tiền gửi bằng USD của pháp nhân tại tổ chức tín dụng sẽ được nâng lên thêm khoảng 0,2-0,3% so với hiện nay.

Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết lãi suất trần đối với tiền gửi bằng USD của các pháp nhân tại tổ chức tín dụng sẽ được điều chỉnh từ 0,1%/năm lên 0,3%/năm (không kỳ hạn); từ 0,4%/năm lên 0,7%/năm (kỳ hạn dưới 6 tháng) và 0,8%/năm lên 1%/năm (trên 6 tháng).

Những đối tượng được hưởng lãi suất này khi gửi tiền tại các ngân hàng là các tổ chức kinh tế, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, các pháp nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, quyết định điều chỉnh lãi suất trần USD của Ngân hàng Nhà nước là nhằm giảm thiệt hại cho các khách hàng gửi tiền trong bối cảnh lãi suất ngoại tệ trên thị trường thế giới liên tục tăng. Tuy nhiên, việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới mặt bằng lãi suất tiết kiệm ngoại tệ thị trường trong nước.

Ngân hàng Nhà nước dự báo, cùng với quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), sắp tới nhiều khả năng ngân hàng Trung ương Anh, Thái Lan và một số nước khác cũng đang "rục rịch" tăng lãi suất đồng nội tệ của mình, ít nhiều sẽ gây áp lực lên mặt bằng lãi suất của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá