Tăng tín dụng: Nhiều nhà băng lạc quan cán đích

TP - Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2014 của Vụ Dự báo, thống kê (NHNN) cho thấy: Mặt bằng lãi suất huy động vốn VND liên tục giảm trong thời gian qua và được kỳ vọng tiếp tục ổn định hoặc giảm nhẹ thời gian tới.

Nhưng phản ứng chung của thị trường vẫn là chấp nhận và dòng vốn huy động cả ngắn lẫn dài hạn tại các nhà băng được dự báo vẫn tăng. 

Môi trường kinh doanh phục hồi 


Vụ dự báo thống kê cho biết: theo nhận định của các TCTD, thực trạng và môi trường kinh doanh của phần đông các TCTD tiếp tục có chuyển biến tích cực, trong đó, nhóm NHTMNN tỏ ra lạc quan nhất về tình hình kinh doanh, sau đó đến nhóm NHTMCP lớn, tiếp đến là nhóm NHTMCP nhỏ. 

Tăng tín dụng: Nhiều nhà băng lạc quan cán đích - ảnh 1

Theo kết quả điều tra, có 93%TCTD nhận định tình hình kinh doanh của họ cải thiện hoặc không đổi trong Quý II/2014 và hiện đang ở trạng thái bình thường hoặc tốt. 

Các nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của khách hàng (gồm nhu cầu về việc gửi tiền, vay vốn, dịch vụ thanh toán và thẻ) tại thời điểm hiện tại được hơn 60% TCTD nhận định ở mức “bình thường”, trên 20% TCTD nhận định ở mức “cao” và khoảng 15% TCTD nhận định ở mức “thấp”. Tuy nhiên, các TCTD kỳ vọng nhu cầu của khách hàng sẽ tiếp tục phục hồi trong cả năm 2014; trong đó, nhu cầu vay vốn được kỳ vọng phục hồi rõ rệt nhất, sau đó đến nhu cầu gửi tiền rồi đến nhu cầu thanh toán và thẻ. Nhu cầu vay vốn của khách hàng “doanh nghiệp” được nhận định ở mức cao hơn và có xu hướng gia tăng mạnh hơn so với khách hàng “cá nhân”. 

Rủi ro của các nhóm khách hàng được trên 70% các TCTD nhất quán nhận định ở mức “bình thường”, và không có biến động nhiều trong Quý II/2014 cũng như trong các Quý tiếp theo. 

Đặc biệt, nhóm khách hàng là “Các TCTD khác” được đánh giá có mức rủi ro thấp nhất và được kỳ vọng tiếp tục giảm rủi ro trong quý III/3014 cũng như cả năm 2014. Nhóm khách hàng là các “doanh nghiệp nhà nước” được đánh giá là tiếp tục có những chuyển biến tích cực theo hướng giảm rủi ro.

Dự kiến mặt bằng lãi suất tại thời điểm cuối năm 2014, 77% các TCTD cho rằng mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND đều giảm so với cuối năm 2013. Điểm đáng lưu ý là mặt bằng lãi suất cho vay VND luôn được hầu hết các nhóm TCTD dự báo giảm nhiều hơn mặt bằng lãi suất huy động vốn VND trong những tháng còn lại của năm 2014. 

90% chắc chắn tăng tín dụng trên 10% 

Nhận định thực trạng và môi trường kinh doanh đang phục hồi và tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ ngân hàng sẽ tiếp tục phục hồi, mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay giảm trong thời gian tới là cơ sở để các TCTD đưa ra kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng huy động vốn và tín dụng của đơn vị mình.

Dự báo về khả năng huy động vốn trong Quý III/2014 và cả năm 2014, gần 90% TCTD kỳ vọng huy động vốn của đơn vị mình sẽ tăng trưởng dương khá, với mức tăng phổ biến dưới 10% trong Quý III/2014 và trên 10% trong cả năm 2014. Trong đó huy động vốn bằng VND tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao hơn so với huy động vốn bằng ngoại tệ. Tính chung toàn hệ thống TCTD, tốc độ tăng trưởng huy động vốn bình quân do các TCTD kỳ vọng đạt 3,6% trong Quý III/2014 (VND tăng 3,9%, ngoại tệ tăng 2,5%) và 14,2% trong cả năm 2014 so với cuối năm 2013 (VND dự kiến tăng 14,4%, ngoại tệ tăng 10,5%).

Khi được hỏi về dư nợ tín dụng trong Quý III/2014 và cả năm 2014, 86 - 91% TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng của đơn vị mình tăng trưởng dương với mức tăng phổ biến dưới 5% trong quý III/2014 và tăng từ 10-20% trong cả năm 2014, trong đó dư nợ tín dụng VND cũng tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao hơn dư nợ tín dụng ngoại tệ. Dư nợ tín dụng của toàn hệ thống được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 3,4% trong quý III/2014 và 14,2% trong năm 2014 so với năm 2013.

Kỳ vọng LS huy động vốn và cho vay giảm
Nhận định về xu hướng lãi suất VND tại thời điểm cuối Quý III/2014, 88% TCTD cho rằng mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay sẽ duy trì không đổi hoặc giảm so với quý II/2014, trong đó 40-50% TCTD kỳ vọng giảm, với mức giảm được kỳ vọng chủ yếu từ 1%/năm trở xuống với 37,5% TCTD lựa chọn đối với lãi suất cho vay và 50,6% TCTD lựa chọn đối với lãi suất huy động vốn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng