USD tiếp tục tăng giá mạnh

TP - Chiều 28/3, thị trường tự do mua vào USD với số lượng bất kỳ giá 16.025 đồng/USD, tăng hơn 100đồng/USD so với cùng thời điểm ngày 27/3, còn bán ra 16.250 đồng/USD.

Các NH VCB, ACB, Eximbank cũng đã niêm yết giá mua vào cao hơn thị trường tự do là 16.090đồng/USD và bán ra 16.190 đồng/USD.

Giá USD tăng mạnh do cầu USD trong nước tăng cao, USD thế giới tăng giá, lãi suất huy động USD tại VN tăng mạnh, tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng…

Tình trạng khan hiếm USD bắt đầu diễn ra như tiền VND 1 tháng trước đây. Thay vì “chê” USD, nhiều NH và các tiệm vàng đã “săn đón, chiều chuộng” người đến bán USD ngược hẳn so với 2 tuần trước đây.

Trên thị trường Tokyo ngày 28/3, đồng USD vững giá so với đồng euro và đồng yên, trong bối cảnh các nhà giao dịch nhận thấy tín hiệu mới của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng triển vọng của đồng USD còn khá mơ hồ do tính chất bấp bênh của cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay.

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi triển khai các biện pháp như: Điều chỉnh giảm mạnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng (hiện giảm 0,94% so với đầu năm, giảm 0,19% so với ngày 20/3/2008); Thông báo cho các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối việc NHNN mua ngoại tệ hỗ trợ các TCTD, trong đó chủ yếu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu; Và triển khai chủ trương cho phép các TCTD được thực hiện mua bán ngoại tệ mặt theo tỷ giá do Tổng Giám đốc TCTD tự quyết định; diễn biến trên thị trường ngoại hối đến nay đã có những thay đổi theo hướng tích cực.

Những diễn biến này cho thấy tình trạng dư cung ngoại tệ không còn, cầu ngoại tệ trên thị trường có dấu hiệu tăng. Nguyên nhân chính là do các NHTM đang tích cực mua ngoại tệ trên thị trường để tăng mức trạng thái ngoại tệ nắm giữ, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá