Xăng sinh học… từ sắn

TP - Mẻ xăng sinh học đầu tiên làm từ sắn đã xuất xưởng hồi tháng 8-2010. Sau 2 năm xây dựng, nhà máy Cồn ethanol Đại Tân đã chính thức bán sản phẩm xăng sinh học (E5) “made in Vietnam” ra thị trường, với hy vọng mở rộng ra cả nước ngoài.

Xăng sinh học… từ sắn

Một khởi đầu hoàn hảo

Tháng 9-2009, sau 2 năm xây dựng, mẻ sản phẩm xăng sinh học đầu tiên của Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân (do Cty cổ phần Đồng Xanh đầu tư với tổng vốn trên 500 tỷ đồng) xuất xưởng.

Ban đầu còn bỡ ngỡ về xăng sinh học, nay nhiều người dân Đại Lộc đã hiểu ý nghĩa sản phẩm này. Anh Lê Văn Ánh, nông dân trồng sắn huyện Đại Lộc, cho biết: “Nhà máy đi vào hoạt động đã giúp đầu ra cho nông dân Đại Lộc rất nhiều về cây sắn. Cán bộ công ty xuống tận nông dân giải thích các công đoạn chế biến sắn khô thành sản phẩm xăng sinh học. Thấy xe chở xăng ra vô nhà máy liên tục chúng tôi tự hào lắm! Không ngờ sắn của nông dân chúng tôi làm ra lại trở thành xăng”.

Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân có diện tích 17ha, với công suất 100 nghìn tấn/năm (tương đương 125 triệu lít xăng/năm), sản phẩm phụ là CO2 hóa lỏng (20.000 tấn/năm), phân vi sinh (40.000 tấn/năm)... nhà máy đã tạo việc làm cho hơn 300 công nhân địa phương với mức lương bình quân trên 1,5 triệu đồng/ tháng/người. Ông Nguyễn Văn Trúc, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết: “Sự có mặt của nhà máy đã mở ra nhiều hướng đi mới cho người dân trong vùng. Nhất là khi nhà máy đã hoạt động hết công suất thì vùng nguyên liệu sắn chắc chắn sẽ có đầu ra ổn định, đem lại nhiều việc làm cho nông dân ở đây”.

Ông Nguyễn Văn Trúc, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết: “Chính nhờ nhà máy đã mở ra nhiều hướng đi mới cho người dân trong vùng. Nhất là khi nhà máy đã hoạt động hết công suất thì vùng nguyên liệu sắn chắc chắn sẽ có đầu ra ổn định, đem lại nhiều việc làm cho nông dân ở đây”.

Người tiêu dùng vui mừng

Đề án “Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn 2025” của Cty cổ phần Đồng Xanh (Quảng Nam) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2007 với sự hỗ trợ về chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất. Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xanh chia sẻ: “Với xăng sinh học, đó không chỉ là nhu cầu chung cho giải pháp tìm năng lượng thay thế mà còn là tâm huyết của toàn thể công ty chúng tôi. Việc biến sắn thành xăng là một trong những điều tuyệt vời nhất để có thể cho ra đời sản phẩm E5, bên cạnh đó nó còn gắn liền với đời sống của người nông dân. Với công suất 100 nghìn tấn/năm, ước tính mỗi năm chúng tôi tiêu thụ gần 1 triệu tấn sắn khô. Công ty cam kết mua sắn tươi giá 1 nghìn đồng/kg nên đầu ra của loại nông sản này sẽ ổn định tại địa phương”.

Việc chính thức cho ra mắt sản phẩm xăng sinh học đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với tỷ lệ cồn tuyệt đối lên đến 99,8%, Cty cổ phần Đồng Xanh đã đánh dấu bước đột phá mạnh mẽ quan trọng trong việc tìm kiếm năng lượng thay thế ở thời đại khủng hoảng năng lượng đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. GS - TS. Phan Quang Sơn (Đại học Đà Nẵng) cho biết: “Chúng tôi “theo” nhà máy này từ khi nó mới chỉ nằm trên dự án, đến bây giờ có thể khẳng định đây là một trong những công ty luôn đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu. Nhà máy được thiết kế và sử dụng 3 công nghệ tiên tiến, đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với sản phẩm cồn tuyệt đối 99,8% (tỷ lệ nước nhỏ hơn 0,5%), lò hơi tầng sôi tuần hoàn sử dụng 50 - 60% nhiên liệu tái tạo là biogas tận dụng từ phế thải và hệ thống xử lý nước thải phức hợp, lọc đến 99,8% hàm lượng COD, BOD trong nước”.

Ngay sau khi chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 1-8-2010, sản phẩm xăng sinh học E5 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Những thắc mắc về nguồn gốc, thông số kỹ thuật của xăng sinh học luôn được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. TS. Trần Thanh Hải Tùng, người trực tiếp nghiên cứu tác động của xăng E5 trên động cơ xe máy và ô tô, cho biết: “Xăng E5 (95% xăng, 5% ethanol) thì tỷ lệ nước trong xăng là rất thấp, chỉ khoảng 0,0015mg/lít, vậy nên nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến động cơ của xe. Hiện nay trên thế giới người ta đã dùng đến xăng E85, nhưng Việt Nam thì chưa. Trong thời gian tới khi có đủ điều kiện, sẽ tiến đến dùng xăng E10. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm tiền cho người dân mà còn làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong sạch hơn nhờ những sản phẩm sinh học như thế này”.

Cũng theo ông Lưu Quang Thái, toàn bộ sản phẩm xăng sinh học do nhà máy sản xuất đã được Công ty PVB (thuộc Tổng Công ty PV Oil) bao tiêu toàn bộ, trừ một phần công ty ký hợp đồng xuất khẩu cho Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xăng nhiên liệu sinh học E5 là hỗn hợp của 95% xăng không chì và 5% ethanol nồng độ 99,7%. Tiêu chuẩn pha 5% cồn sinh học vào xăng A92 được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, do Tổng cục Quản lý đo lường chất lượng và Bộ KH - CN công nhận. Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đã bắt buộc sử dụng nhiên liệu sinh học (Mỹ, Brazil, các nước châu Âu...). Sản lượng nhiên liệu sinh học của thế giới hiện đã vượt qua 100 triệu tấn/ năm và đang tăng rất nhanh; dự kiến đến năm 2020 sẽ là 200 triệu tấn/ năm, đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nhiên liệu cho động cơ xăng.

BOX: Ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng xăng nhiên liệu sinh học đang dần được phổ biến với bước đi đầu tiên là xăng E5. Hiện nay, xăng E5 được PV Oil bán rộng rãi trên thị trường với 12 điểm bán đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu… và sắp tới là Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ. Xăng E5 được pha chế tại các tổng kho Đình Vũ (TP.Hải Phòng), Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng), Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) sau đó vận chuyển đến các điểm bán lẻ. Dòng xăng này có giá bán thấp hơn 500 đồng/lít so với xăng A95.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá