Xi măng lên giá bởi tác động dây chuyền?

TP - Theo thông báo của Tập đoàn than và khoáng sản VN, từ 1/1/2008, giá than cám 3b sẽ tăng từ 445 nghìn đồng/tấn lên 790 nghìn đồng/tấn (tăng 77%), than cám 3c tăng từ 431 nghìn đồng/tấn lên 650 nghìn đồng/tấn (tăng 51%).

Nếu thời điểm tăng giá than không muộn hơn như vậy thì trong những mặt hàng vật liệu xây dựng, xi măng sẽ chịu sức ép lớn nhất. Trước đó, các đơn vị sản xuất, lưu thông xi măng đã bị choáng bởi giá xăng dầu tăng.

Chiều 8/12, làm việc với PV Tiền phong, ông Vũ Văn Hiệp – Phó Tổng GĐ Tổng Cty xi măng Việt Nam (VNCC) cho biết: VNCC hiện chiếm khoảng 39% thị phần xi măng cả nước, lâu nay vẫn được giao trách nhiệm tự hạch toán kinh doanh đồng thời làm trụ cột bình ổn giá, không để xảy ra “sốt” xi măng.

Tuy nhiên, với giá xăng dầu vừa tăng, giá thành sản xuất xi măng trong VNCC bình quân tăng tới 17.500 đồng/tấn; trong đó Cty Bỉm Sơn bị ảnh hưởng nhiều nhất, tăng tới 4.500 đồng/tấn.

Sắp tới, chịu thêm giá than mới (như kể trên), giá thành sản xuất xi măng bình quân sẽ tăng 23.500 đồng – 36.500 đồng/tấn, tuỳ theo sử dụng than cám 3c hay 3b; trong đó, Cty CP Bút Sơn chịu ảnh hưởng ít nhất, giá cũng tăng 22.000 đồng – 35.000 đồng/tấn, tuỳ theo sử dụng than cám 3c hay 3b.

Bên cạnh đó, giá vật tư đầu vào (bao bì, phụ gia, bi đạn, sỉ, thạch cao...) tăng 5 - 10% và cước vận tải tăng 7 -10%, sẽ khiến giá thành sản xuất và chi phí bán hàng tăng 15.000 đồng-20.000 đồng/tấn. Như vậy, tính chung, giá thành mỗi tấn xi măng sẽ tăng 50.000 đồng- 80.000 đồng.

“Liệu có chuyện đầu cơ, găm hàng chờ “sốt” giá, như một số người đang lo ngại?”, ông Hiệp cho biết: Chắc chắn đã, đang và sẽ không có chuyện đó.

Cũng về chuyện này, trả lời phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Công Hoàn - Giám đốc Cty CP thương mại xi măng (VNCC) cho hay: “Hàng của Cty đang tồn kho rất nhiều và hằng ngày ùn ùn về thêm nữa...

Cty muốn bán nhanh để quay vòng vốn nhanh, chỉ hiềm nỗi dạo này sức mua chững lại, có lẽ vì mặt bằng giá chung đang lên nên nhịp độ xây dựng trên các công trường và trong dân chậm lại...”.

Đến nhiều cửa hàng, đại lý của VNCC, chúng tôi thấy giá xi măng chưa lên và người mua không đông hơn trước. Theo dự báo của nhiều chuyên gia xây dựng, trong ít ngày tới, giá bán mỗi tấn xi măng phải tăng ít nhất 20.000 đồng, nghĩa là một bao tăng chí ít 1.000 đồng.

Tất nhiên, tùy chi phí sản xuất, vận tải của mỗi Cty, giá bán từng nơi, từng loại sẽ tăng không giống nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá