“Ðối thoại TPP - cơ hội nào cho doanh nghiệp tại Việt Nam”

TP - Tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh tuần qua đã diễn ra Hội thảo “Đối thoại TPP: Cơ hội nào cho doanh nghiệp tại Việt Nam?”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh cho biết, dưới tác động của TPP, Sở rất kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Dựa trên nền tảng phát triển chung của nền kinh tế, chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được cải thiện đáng kể, không chỉ đối với chứng khoán của các ngành hưởng lợi như dệt may, da giày, thủy sản,  mà còn cộng hưởng đến các ngành phụ trợ khác. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh, tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường.  

Tuy nhiên, cơ hội thuận lợi cũng đi kèm với khó khăn thách thức. Có thể thấy rằng quy mô hiện nay của thị trường chứng khoán chưa đủ lớn để có thể hấp thụ hết lượng vốn khổng lồ từ nước ngoài; sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp là không nhỏ trên sân chơi chung của quốc tế. Để chuyển cơ hội thành lợi ích kinh tế, không những đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng chuyển mình thay đổi, mà còn yêu cầu sự đổi mới của Nhà nước, các cơ quan quản lý, điều hành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp là chủ thể phản ánh sức mạnh và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo đó, đại diện Sở GDCK HCM cho biết rất kỳ vọng các doanh nghiệp luôn thể hiện quyết tâm cao, chủ động sáng tạo, không ngừng nâng cao sức cạnh tranh hàng hoá, dịch vụ với tư duy không chỉ giới hạn tại thị trường trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới, để từ đó nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng