1 tỷ USD trái phiếu: dành một phần cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tại buổi họp báo về kết quả phát hành Trái phiếu Quốc tế lần 2 diễn ra hôm nay 1/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: 1 tỷ USD tiền bán trái phiếu quốc tế lần này sẽ dùng một phần đầu tư cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các dự án khác.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho biết: Lợi tức trái phiếu của Việt Nam trong đợt phát hành vừa qua được căn cứ trên 3 tiêu chí: Thứ nhất, về xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, hiện chúng ta được Moody’s xếp định mức tín nhiệm Ba3, còn Standard & Poor’s xếp ở mức BB. Với mức xếp hạng tín nhiệm này, chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Việt Nam so với trái phiếu kho bạc Mỹ cùng kỳ hạn là từ 3,78 - 3,85%.

Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam hơn Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a cùng một bậc theo xếp hạng của Standard & Poor’s, nhưng lại thua In-đô-nê-xi-a một bậc theo xếp hạng của Moody’s và hai bậc theo xếp hạng của Fitch. Bên cạnh đó, xếp hạng của Việt Nam lại thua Phi-líp-pin về triển vọng theo đánh giá của Moody’s và một bậc theo xếp hạng của Fitch.

Thứ hai, về giao dịch trái phiếu VN2016, trong thời gian qua, trái phiếu này được giao dịch với lợi tức trong khoảng từ 6,17 - 6,27%. Và từ ngày 18 - 21/1, tức thời điểm Việt Nam tổ chức các đợt chào bán trái phiếu, lợi tức dao động ở mức 6,26 - 6,27%. Trái phiếu VN2016 còn thời gian đáo hạn là 6 năm với mức lợi tức như trên thì trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ phải tính thêm độ trội thêm trong khoản 0,75 - 0,8%, theo đó lợi tức phải ở mức từ 7 - 7,15%.

Thứ ba, về tình hình thị trường khi Việt Nam phát hành trái phiếu. Ngày 20/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sau đó là Nhật, đã tuyên bố các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Điều này làm cho tính thanh khoản của các ngân hàng yếu đi. Cũng trong ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Obama công bố kế hoạch cải tổ hệ thống pháp lý ngân hàng khiến thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh và kéo dài nhiều ngày tiếp theo đó. Điều này khiến nhu cầu chứng khoán kém đi nhiều so với đầu tháng 1/2010, và điều này đã ảnh hưởng đến cầu trái phiếu của Việt Nam.

Lượng đăng ký mua trái phiếu đến ngày 21/1 đạt 2 tỷ USD và khi giao dịch chính thức có 2,4 tỷ USD đăng ký mua. Trong khi đó, các đợt phát hành trái phiếu của Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a vào nửa đầu tháng 1/2010 đã có lượng đặt mua gấp 5 - 6 lần khối lượng dự kiến phát hành.

Số trái phiếu trong đợt chào bán này sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Xinh-ga-po và đáo hạn vào ngày 29/1/2020. Đợt phát hành trái phiếu trị giá 1 tỷ USD, kỳ hạn 10 năm với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm; theo đó lợi tức phát hành là 6,95%.

Theo Bộ Tài chính, kết quả của đợt phát hành này có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục mở ra kênh huy động vốn trên thị trường quốc tế của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới cho đầu tư phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá