10 doanh nghiệp thép Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

TP - Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Bộ thương mại Mỹ (DOC) vừa chính thức điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm ống thép hàn cacbon của Việt Nam và ba nước khác.

> Nhiều doanh nghiệp thép dọa rời thị trường

Nguyên đơn khởi kiện là Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và Tập đoàn Sắt thép Mỹ.

Thời gian 10 doanh nghiệp Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá từ 1-4 đến 30-9-2011 còn giai đoạn điều tra chống trợ cấp từ 1-1-2010 đến 31-12-2010. Đối với cuộc điều tra chống bán phá giá, DOC sẽ gửi bản câu hỏi về khối lượng và giá trị đến 10 doanh nghiệp nêu trong đơn kiện. Các dữ liệu về khối lượng và giá trị này sẽ được dùng làm căn cứ để xác định các bị đơn bắt buộc.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, đơn vị này đang phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh động viên các doanh nghiệp và tìm cách ứng phó. Có 3 doanh nghiệp trong danh sách khởi kiện khẳng định, không xuất khẩu nhưng lại có tên trong danh sách bị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm là Hoa Sen Group, Vinapipe và Vingal Industries Co., Ltd. Một số đơn vị như Hoa Phat Steel Pipe Co và Vietnam Germany Steel Pipe JSC xuất khẩu không nhiều, chỉ khoảng từ 1.000 tấn đến 2.000 tấn thép.

Cùng với Việt Nam, 3 nước khác là Ấn Độ, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng bị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm ống thép hàn cacbon.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá