10 ngân hàng Mỹ trả lại 68 tỷ USD tiền giải cứu

TPO - Bộ Tài chính Mỹ đã chấp thuận cho phép 10 trong số các ngân hàng lớn nhất nước này trả lại 68 tỷ USD tiền giải cứu liên bang.

Morgan Stanley là một trong số các ngân hàng được trả lại tiền giải cứu. Ảnh: AP

Bộ Tài chính cho biết, các ngân hàng được phép trả lại tiền giải cứu nhận từ 700 tỷ USD của quỹ TARP mà Quốc hội Mỹ thông qua tháng 10 năm trước, thời điểm khủng hoảng tài chính lên đỉnh điểm.

Tất cả tám ngân hàng nhận tiền từ TARP và vượt qua "stress tests" của chính phủ Mỹ được trả lại tiền giải cứu là: JPMorgan Chase & Co., American Express Co., Goldman Sachs Group Inc., U.S. Bancorp, Capital One Financial Corp., Bank of New York Mellon Corp., State Street Corp. và BB&T Corp.

Morgan Stanley không vượt qua được stress tests nhưng tăng đủ vốn nhanh chóng nên cũng được chấp thuận trả lại tiền cho quỹ TARP. Northern Trust Corp không nằm trong danh sách 19 tổ chức tài chính bị "stress tests", nhưng vẫn được trả lại tiền giải cứu.

Xuất hiện trong một sự kiện tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama tán dương sự trả lại tiền của các ngân hàng, nhưng cũng nhấn mạnh, trả lại tiền giải cứu "không có nghĩa những vấn đề của chúng ta đã qua".

Tuy nhiên, ông Obama gọi đó là "tín hiệu tích cực" và rất hạnh phúc vì "mọi người bắt đầu nhìn thấy hiệu quả ban đầu của một số sự đầu tư này". 

Các chuyên gia nhận quyết định cho phép 10 ngân hàng trả lại 68 tỷ USD giải cứu cho thấy sự bình ổn trở lại với hệ thống ngân hàng, nhưng vẫn cảnh báo cuộc khủng hoảng chưa kết thúc. 

Một số khác lại lo lắng việc trả lại tiền giải cứu có thể tạo nên khoảng cách giữa các ngân hàng tốt và ngân hàng đang yếu. Và đó sẽ là nguy hiểm lớn hơn cho toàn bộ ngành công nghiệp ngân hàng.

Hơn 600 ngân hàng trên toàn nước Mỹ nhận gần 200 tỷ USD từ quỹ TARP và 22 ngân hàng nhỏ hơn đã trả lại tiền giải cứu đó.

Chuyên gia phân tích ngân hàng Bert Ely gọi việc trả lại tiền là tín hiệu tích cực nhưng không phải lý do để ăn mừng. Ông chú ý rằng, ba ngân hàng lớn nhất Mỹ là Citigroup Inc., Wells Fargo & Co và Bank of America Corp vẫn đang sống nhờ tiền giải cứu.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 10 ngân hàng này được phép trả lại tiền giải cứu sau khi trả cổ tức cho các cổ phiếu ưu đãi lên tới 1,8 tỷ USD trong bảy tháng qua.

Như vậy, quyết định cho phép trả lại tiền giải cứu được đưa ra chỉ một tháng sau khi "stress tests" 19 tổ chức tài chính lớn nhất Mỹ, cho thấy 10 ngân hàng cần tăng 75 tỷ USD để đối phó với các khoản lỗ trong tương lai. 

Tất cả trong số đó đều là các ngân hàng lớn như Citigroup, Wells Fargo và Bank of America. Song, các tổ chức đủ vốn vẫn quyết định tăng vốn, nhằm tăng sức mạnh trong các hoạt động tài chính của họ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 16 trong tổng số 19 ngân hàng đó tăng 75,2 tỷ USD, chủ yếu là bán cổ phiếu phổ thông.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá