10 vụ IPO đình đám nhất thế giới năm 2013

Theo đánh giá của tạp chí Time, vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Twitter là đình đám nhất trong năm nay...

10 vụ IPO đình đám nhất thế giới năm 2013

10 vụ IPO đình đám nhất thế giới năm 2013

> Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á 

Theo đánh giá của tạp chí Time, vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Twitter là đình đám nhất trong năm nay...

1. Twitter
      Vụ chào sàn của mạng xã hội Twitter thực sự là đình đám nhất trong năm, với cả những người dùng Twitter lẫn các nhà đầu tư Phố Wall. Giá cổ phiếu Twitter đã tăng tới 73% trong ngày đầu giao dịch, từ 26 USD trong đợt IPO lên 44,90 USD. Tình hình IPO của Twitter hoàn toàn trái ngược với Facebook. IPO thành công đã khiến giá trị của Twitter được nâng lên rõ rệt.
      Vụ IPO đình đám của Twitter cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi:
10. Twitter Vụ chào sàn của mạng xã hội Twitter thực sự là đình đám nhất trong năm, với cả những người dùng Twitter lẫn các nhà đầu tư Phố Wall. Giá cổ phiếu Twitter đã tăng tới 73% trong ngày đầu giao dịch, từ 26 USD trong đợt IPO lên 44,90 USD. Tình hình IPO của Twitter hoàn toàn trái ngược với Facebook. IPO thành công đã khiến giá trị của Twitter được nâng lên rõ rệt. Vụ IPO đình đám của Twitter cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: "Phải chăng Phố Wall đang trở lại thời kỳ bong bóng dot-com?" - Ảnh: Stocks..
9. Chegg
      Trước sự thành công ngọt ngào trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Twitter, công ty cho thuê sách giáo khoa trực tuyến Chegg cũng tiến lên sàn chứng khoán. Giới đầu tư đã đặt kỳ vọng lớn vào cổ phiếu này, nhưng đáng tiếc giá cổ phiếu Chegg đã giảm tới 23% ngay trong ngày đầu chào sàn và trượt sâu hơn trong tuần tiếp theo.
      Theo nhiều chuyên gia phân tích, tình trạng đáng tiếc của cổ phiếu Chegg cũng có thể là một tin tốt, cho thấy Phố Wall chưa bước vào thời kỳ bong bóng dot-com - Ảnh: Stocks.
9. Chegg Trước sự thành công ngọt ngào trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Twitter, công ty cho thuê sách giáo khoa trực tuyến Chegg cũng tiến lên sàn chứng khoán. Giới đầu tư đã đặt kỳ vọng lớn vào cổ phiếu này, nhưng đáng tiếc giá cổ phiếu Chegg đã giảm tới 23% ngay trong ngày đầu chào sàn và trượt sâu hơn trong tuần tiếp theo. Theo nhiều chuyên gia phân tích, tình trạng đáng tiếc của cổ phiếu Chegg cũng có thể là một tin tốt, cho thấy Phố Wall chưa bước vào thời kỳ bong bóng dot-com - Ảnh: Stocks..
8. 58.com
      Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chọn Mỹ làm nơi niêm yết cổ phiếu giao dịch, điển hình như 58.com, được biết đến như là phiên bản tiếng Trung Quốc của mạng rao vặt nổi tiếng thế giới Craigslist, chào sàn giao dịch chứng khoán New York hồi tháng 10.
      Giá cổ phiếu của 58.com đã thăng tiến nhanh trong thời gian giao dịch sau đó - Ảnh: Stocks.
8. 58.com Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chọn Mỹ làm nơi niêm yết cổ phiếu giao dịch, điển hình như 58.com, được biết đến như là phiên bản tiếng Trung Quốc của mạng rao vặt nổi tiếng thế giới Craigslist, chào sàn giao dịch chứng khoán New York hồi tháng 10. Giá cổ phiếu của 58.com đã thăng tiến nhanh trong thời gian giao dịch sau đó - Ảnh: Stocks..
7. Burlington Stores Inc.
      Công ty kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ có chiết khấu này đã lên sàn hồi tháng 10 năm nay. Công ty này điều hành 500 cửa hàng. Giá cổ phiếu của Burlington Stores Inc. đã tăng tới 40% trong ngày đầu tiên giao dịch, từ mức giá 17 USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
      Trong tháng 11, giá cổ phiếu của Burlington đã vọt lên trên 40 USD và các chuyên gia phân tích dự báo công ty này sẽ đạt doanh thu 4,43 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: Stocks.
7. Burlington Stores Inc. Công ty kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ có chiết khấu này đã lên sàn hồi tháng 10 năm nay. Công ty này điều hành 500 cửa hàng. Giá cổ phiếu của Burlington Stores Inc. đã tăng tới 40% trong ngày đầu tiên giao dịch, từ mức giá 17 USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Trong tháng 11, giá cổ phiếu của Burlington đã vọt lên trên 40 USD và các chuyên gia phân tích dự báo công ty này sẽ đạt doanh thu 4,43 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: Stocks. .
6. Gogo
      Gogo là công ty được thành lập năm 2008, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của nó là cung cấp dịch vụ băng thông rộng cho các chuyến bay và ở các sân bay. Công ty này đã thu được 187 triệu USD sau khi tiến hành IPO trong năm nay với mức giá 17 USD mỗi cổ phiếu.
      Hiện cổ phiếu của Gogo đang dao động quanh vùng 30 USD và có thể sẽ tăng hơn sau khi Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ hồi tháng 11 cho biết sẽ cho phép hành khách sử dụng thiết bị di động trong quá trình cất, hạ cánh và thậm chí gọi điện trong suốt chuyến bay - Ảnh: Stocks.
6. Gogo Gogo là công ty được thành lập năm 2008, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của nó là cung cấp dịch vụ băng thông rộng cho các chuyến bay và ở các sân bay. Công ty này đã thu được 187 triệu USD sau khi tiến hành IPO trong năm nay với mức giá 17 USD mỗi cổ phiếu. Hiện cổ phiếu của Gogo đang dao động quanh vùng 30 USD và có thể sẽ tăng hơn sau khi Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ hồi tháng 11 cho biết sẽ cho phép hành khách sử dụng thiết bị di động trong quá trình cất, hạ cánh và thậm chí gọi điện trong suốt chuyến bay - Ảnh: Stocks..
5. Zulily
      Phố Wall đang trở thành nơi tụ hội của các hãng thương mại điện tử. Và đại gia bán lẻ trực tuyến Zulily, chuyên bán các sản phẩm dành cho bà mẹ và trẻ em, cũng không bỏ lỡ dịp này khi chào sàn hồi tháng 11 năm nay. Giá IPO của cổ phiếu Zulily đạt 22 USD và tăng mạnh trong thời gian tiếp theo.
      Giới phân tích nhận định, việc chào sàn thành công của mạng RetailMeNot và Channel Advisor, có thể khiến các công ty thương mại điện tử lên sàn nhiều hơn nữa trong tương lai - Ảnh: Stocks
5. Zulily Phố Wall đang trở thành nơi tụ hội của các hãng thương mại điện tử. Và đại gia bán lẻ trực tuyến Zulily, chuyên bán các sản phẩm dành cho bà mẹ và trẻ em, cũng không bỏ lỡ dịp này khi chào sàn hồi tháng 11 năm nay. Giá IPO của cổ phiếu Zulily đạt 22 USD và tăng mạnh trong thời gian tiếp theo. Giới phân tích nhận định, việc chào sàn thành công của mạng RetailMeNot và Channel Advisor, có thể khiến các công ty thương mại điện tử lên sàn nhiều hơn nữa trong tương lai - Ảnh: Stocks.
4. Tri Pointe Homes
      Vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Tri Pointe Homes hồi tháng 1 là vụ IPO đầu tiên của một công ty thuộc lĩnh vực xây dựng nhà ở kể từ năm 2004, theo hãng tin Bloomberg. Công ty này đã thu được 233 triệu USD nhờ bán được số cổ phiếu với giá IPO là 17 USD.
      Vụ IPO của Tri Pointe Homes còn được xem là một dấu hiệu cho thấy tình trạng hồi phục đang diễn ra trên thị trường nhà đất cũng như việc giá nhà tăng ổn định trong hai năm qua. Một hãng xây dựng nhà ở khác là Taylor Morrison Home Corp cũng lên sàn vào tháng 4 và thu được 629 triệu USD - Ảnh: Stocks.
4. Tri Pointe Homes Vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Tri Pointe Homes hồi tháng 1 là vụ IPO đầu tiên của một công ty thuộc lĩnh vực xây dựng nhà ở kể từ năm 2004, theo hãng tin Bloomberg. Công ty này đã thu được 233 triệu USD nhờ bán được số cổ phiếu với giá IPO là 17 USD. Vụ IPO của Tri Pointe Homes còn được xem là một dấu hiệu cho thấy tình trạng hồi phục đang diễn ra trên thị trường nhà đất cũng như việc giá nhà tăng ổn định trong hai năm qua. Một hãng xây dựng nhà ở khác là Taylor Morrison Home Corp cũng lên sàn vào tháng 4 và thu được 629 triệu USD - Ảnh: Stocks..
3. SeaWorld Entertainment
      Giá cổ phiếu của SeaWorld Entertainment, công ty quản lý 11 công viên giải trí và thu hút 24 triệu khách trong năm 2012, đã vọt mạnh 24% trong ngày đầu tiên sau khi chào sàn, từ mức giá 27 USD trong đợt IPO.
      Tuy nhiên, tới tháng 8, giá cổ phiếu của SeaWorld đã giảm khá mạnh sau khi công ty này hạ giá vé do lượng khách giảm - Ảnh: Stocks
3. SeaWorld Entertainment Giá cổ phiếu của SeaWorld Entertainment, công ty quản lý 11 công viên giải trí và thu hút 24 triệu khách trong năm 2012, đã vọt mạnh 24% trong ngày đầu tiên sau khi chào sàn, từ mức giá 27 USD trong đợt IPO. Tuy nhiên, tới tháng 8, giá cổ phiếu của SeaWorld đã giảm khá mạnh sau khi công ty này hạ giá vé do lượng khách giảm - Ảnh: Stocks.
2. Empire State Realty Trust
      Nhà đầu tư cuối cùng đã có thể có cơ hội được sở hữu một phần giá trị những công trình đắt giá hàng đầu ở New York, sau khi Empire State Realty Trust lên sàn. Empire State Realty Trust, quỹ tín thác quản lý tòa nhà 102 tầng Empire State và 20 khu bất động sản khác ở New York, đã lên sàn hồi tháng 10 và thu được 929,5 triệu USD nhờ bán được 71,5 triệu cổ phiếu, với giá IPO 13 USD.
      Đây là vụ IPO lớn thứ hai từ trước tới nay của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Đây cũng là cơ hội hiếm có để mua được cổ phiếu của một công ty sở hữu công trình mang tính biểu tượng cao như Empire State - Ảnh: Stocks
2. Empire State Realty Trust Nhà đầu tư cuối cùng đã có thể có cơ hội được sở hữu một phần giá trị những công trình đắt giá hàng đầu ở New York, sau khi Empire State Realty Trust lên sàn. Empire State Realty Trust, quỹ tín thác quản lý tòa nhà 102 tầng Empire State và 20 khu bất động sản khác ở New York, đã lên sàn hồi tháng 10 và thu được 929,5 triệu USD nhờ bán được 71,5 triệu cổ phiếu, với giá IPO 13 USD. Đây là vụ IPO lớn thứ hai từ trước tới nay của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Đây cũng là cơ hội hiếm có để mua được cổ phiếu của một công ty sở hữu công trình mang tính biểu tượng cao như Empire State - Ảnh: Stocks.
1. Twitter
      Vụ chào sàn của mạng xã hội Twitter thực sự là đình đám nhất trong năm, với cả những người dùng Twitter lẫn các nhà đầu tư Phố Wall. Giá cổ phiếu Twitter đã tăng tới 73% trong ngày đầu giao dịch, từ 26 USD trong đợt IPO lên 44,90 USD. Tình hình IPO của Twitter hoàn toàn trái ngược với Facebook. IPO thành công đã khiến giá trị của Twitter được nâng lên rõ rệt.
      Vụ IPO đình đám của Twitter cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi:
1. Twitter Vụ chào sàn của mạng xã hội Twitter thực sự là đình đám nhất trong năm, với cả những người dùng Twitter lẫn các nhà đầu tư Phố Wall. Giá cổ phiếu Twitter đã tăng tới 73% trong ngày đầu giao dịch, từ 26 USD trong đợt IPO lên 44,90 USD. Tình hình IPO của Twitter hoàn toàn trái ngược với Facebook. IPO thành công đã khiến giá trị của Twitter được nâng lên rõ rệt. Vụ IPO đình đám của Twitter cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: "Phải chăng Phố Wall đang trở lại thời kỳ bong bóng dot-com?" - Ảnh: Stocks.
 

Theo Thanh Hải
Vneconomy

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá