10.000 tỷ đồng để tiêu thụ lúa ở ĐBSCL

TP - "Ngân hàng Nhà nước thu xếp 10.000 tỷ đồng cho tiêu thụ lúa ở ĐBSCL và giảm lãi suất cho vay xuống 18,9%. Đây là lúc doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân cùng chia sẻ các khó khăn”- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

Hôm qua 9/8 tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến của Bộ NN&PTNT, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm bàn những biện pháp để bình ổn thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp thu mua lúa, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Doanh nghiệp, địa phương cùng kêu khó

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 8/8, diện tích lúa hè thu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch khoảng 950 ngàn ha, dự kiến sản lượng đạt 9,59 triệu tấn (tăng hơn 1,3 triệu tấn so với năm 2007).

Nếu không có đột biến về thiên tai và phòng trừ được dịch rầy nâu, sản lượng lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cả năm đạt khoảng 20,28 triệu tấn. Tuy nhiên, từ tháng 7, giá gạo bắt đầu giảm mạnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Phạm Kim Yên cho biết, toàn tỉnh đang còn tồn hơn 500 ngàn tấn gạo. Hiệp hội giao cho ba Cty phải thu mua gạo nhưng mới chỉ được hơn 100 ngàn tấn. Còn lại 400 ngàn tấn giao cho Tổng Cty lương thực miền Bắc và miền Nam phải có trách nhiệm nhưng chưa biết 2 công ty này mua được bao nhiêu.

Đại diện Sở NN&PTNT Tiền Giang cho biết: “Đi thực tế địa phương chúng tôi thấy có những ngày mưa, gió nhiều bà con còn bán với giá 2.900 - 3.100 đồng/kg lúa.

Trong khi giá thành sản xuất thì 1 kg lúa hè thu ở Tiền Giang hiện mức 3.900 đồng/kg lúa và nếu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải mua hết lúa và đảm bảo cho nông dân có lãi thì giá lúa phải ở mức trên 5.500 đồng/kg.

Với tình hình người dân phải bán lỗ như vậy rất có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất của vụ lúa sau. Chính phủ nên có chính sách riêng để mua tạm trữ lúa hàng hóa còn tồn của nông dân”.

Đại diện Sở NN&PTNT Tiền Giang cũng cho rằng cách đánh thuế xuất khẩu gạo như hiện nay gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dẫn đến việc hạn chế sức thu mua đối với các loại gạo cao cấp, lúa có chất lượng cao.

Ông cũng đề nghị Chính phủ có chính sách giảm lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay cũng như nên cho doanh nghiệp vay bằng ngoại tệ do mức lãi suất ngoại tệ đang thấp hơn so với lãi suất tiền VNĐ.

Cùng quan điểm, bà Trần Thị Luận, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ bằng cách chỉ đạo ngân hàng cho doanh nghiệp được vay bằng ngoại tệ và được chiết khấu bằng hợp đồng. 

Về phần mình ông Huỳnh Minh Huệ, Phó Tổng thư ký Hiệp hội lương thực Việt Nam, cho biết, tính đến ngày 31/7, còn hơn 700 ngàn tấn tồn kho trong các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội. “Hiệp hội không thể mua rồi để đấy mặc dù vẫn khuyến khích các doanh nghiệp mua vào bởi sẽ gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Chính phủ nên có hướng dẫn cụ thể đối với tình trạng hiện nay. Mua đến đâu xuất khẩu đến đó thì mới có khả năng quay vòng vốn”- Ông Huệ cho biết.

Không vì thừa mà bán thốc bán bán tháo

Trước những kiến nghị của các địa phương, các doanh nghiệp, đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục bàn bạc với các tỉnh và doanh nghiệp để đảm bảo lợi ích cho người nông dân.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, đã chỉ đạo tất cả các ngân hàng nhà nước phải đảm bảo cung cấp vốn để thu mua lương thực và áp dụng khung vay thấp nhất (19,5%- 19,8%) cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Đối với bà con chưa bán được lúa, ngân hàng địa phương sẽ tiếp tục giãn nợ và cho vay thêm nếu tiếp tục sản xuất. “Về lãi suất cho vay, hiện nay chúng ta chỉ có cơ chế thị trường chứ không còn “bao cấp” của Chính phủ, nếu thị trường giảm thì sẽ giảm.

Thứ Hai tới tôi sẽ ký văn bản yêu cầu Ngân hàng Thương mại sẽ cho doanh nghiệp vay mà không cần hợp đồng. Hiện chúng ta không có chủ trương khoanh nợ cho doanh nghiệp do chỉ áp dụng trong trường hợp thiên tai, dịch họa” - Ông Giàu nói.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khuyến cáo, với tình hình hiện nay chúng ta phải bình tĩnh không nên vì năng suất cao, thừa gạo mà bán thốc bán tháo. Hiện nhu cầu mua vẫn còn cao. Dự báo giá gạo tháng 9, 10 sẽ phục hồi vì vậy bà con phải bình tĩnh, không bán vội vàng với giá rẻ.

Trước những khó khăn và kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, với tình hình sản xuất năm nay, chúng ta có thể xuất khẩu khoảng 4,5-4,6 triệu tấn gạo. Nhưng chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất nếu không sẽ bị tình trạng tính trên giấy, “đếm cua trong lỗ”.

Những khó khăn sẽ được giải quyết từng bước. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng đề nghị bỏ thuế xuất khẩu là không hợp lý. “Trong Quyết định 159, Thủ tướng chỉ đạo tạm thời chưa thu phần thuế xuất khẩu gạo dưới 800 USD/tấn.

Nếu người nông dân không bền vững, không sống được trên đồng ruộng thì không cách gì có thể duy trì xuất khẩu. Về kiến nghị giảm lãi suất vay, phải thực hiện theo cơ chế thị trường.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các NHTM và ngân hàng nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước thu xếp 10.000 tỷ cho tiêu thụ lúa ở ĐBSCL và giảm lãi suất cho vay xuống 18,9%. Đây là lúc doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân cùng chia sẻ các khó khăn”- Phó Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá