11 triệu lít “sữa tươi” là... sữa bột

TP - 9 tháng đầu năm 2006, Vinamilk thu mua 68 triệu lít sữa tươi, nhưng số lượng sữa tươi sản xuất trong cùng thời gian là 79 triệu lít. TGĐ Vinamilk giải thích, 11 triệu lít “sữa tươi” chênh lệch là… sữa bột nhập khẩu và các thành phần khác.

Chiều 18/10, tại TP HCM, Cty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã họp báo thông tin về chất lượng sữa tươi của Cty

Nhiều nông dân nuôi bò sữa đã bị phá sản vì giá sữa bán ra quá thấp

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm TGĐ Vinamilk - cho biết: Hiện Vinamilk có hai loại sữa tươi.

Đó là sữa tươi tiệt trùng nguyên chất với 99% là sữa bò tươi và loại sản phẩm sữa tươi tiệt trùng khác, hàm lượng sữa tươi chiếm 70-80%.

Bà Liên cũng cho biết thêm, trong 9 tháng đầu năm 2006, Vinamilk thu mua tổng cộng 68 triệu lít sữa tươi, nhưng số lượng sữa tươi sản xuất trong cùng thời gian trên là 79 triệu lít. Theo giải thích của bà Liên thì 11 triệu lít “sữa tươi” chênh lệch (giữa nguồn nguyên liệu đầu vào với thành phẩm bán ra) là… sữa bột nhập khẩu và các thành phần khác.

Những số liệu thống kê cho thấy, giá thu mua sữa tươi trong nước hiện thấp hơn so với các nước trong khu vực. Về vấn đề này, một mặt bà Liên cho rằng, giá sữa tươi trên thế giới lúc cao lúc thấp nhưng Vinamilk đã cam kết với nông dân rồi, nên giá thế giới có thấp thì Vinamilk vẫn cứ mua cho nông dân, thiếu mới nhập.

Mặt khác, bà Liên lại nói: “Việc định giá mua sữa tươi là dựa trên cơ sở giá nhập khẩu của thế giới”.

Cũng theo bà Liên, sản lượng sữa tươi Vinamilk thu mua năm 2005 trên 91 triệu lít, chiếm khoảng 49% tổng sản lượng sữa tươi của toàn quốc (193 triệu lít). Bà Liên còn khẳng định: “Chúng tôi không liên quan đến sự phá sản đàn bò sữa”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá