12 giờ trưa nay (29/3): Tăng giá xăng dầu trên cả nước

(TPO) Hôm nay (29/3), Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 17/2005/QĐ-BTC về giá định hướng xăng dầu năm 2005. Theo đó giá bán xăng, dầu tăng bình quân 500 đ/lit bắt đầu từ 12h trưa nay.

Theo thông tin của Tiền Phong Online, tại thời điểm này (12h trưa), toàn bộ các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn HN đã treo biển nghỉ kiểm kê để chờ lệnh mới.

Quí I, 2005: Bù lỗ 4.870 tỷ đồng cho giá xăng dầu

Giá bán xăng dầu mới kể từ 12h ngày 29/3 :
Xăng không chì RON 92 : 8.000đ/lit. Xăng không chì RON 90 : 7800đ/lit. Xăng không chì RON 83 : 7600đ/lit. Điêden 0,5%S : 5.500đ/lit. Dầu hỏa : 4.900đ/lit. Nhiên liệu đốt lòFO N2B(dầu ma dút) : 4000đ/kg. 

Giải thích về việc điều chỉnh giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết: Tình hình giá xăng dầu từ ngày 15/3//2005 lại đây diễn biến phức tạp vẫn ở mức cao.

Giá xăng dầu tăng mang tính toàn cầu đã tác động mạnh vào những nước có sử dụng xăng dầu, trong đó có nước ta, đó là yếu tố khách quan mang tính bất khả kháng. Trước diễn biến giá xăng, dầu thị trường thế giới tăng cao như trên, đầu tháng 2/2005, Bộ Tài chính đã điều chỉnh giải thuế nhập khẩu xăng từ 15% xuống 5% và ngày 18/3/2005 tiếp tục giảm xuống 0%. Như vậy đến thời điểm hiện nay, thuế nhập khẩu xăng, dầu đã giảm xuống 0%.

Hiện nay, kinh doanh xăng dầu đều lỗ trong khi Nhà nước đã không thu thuế nhập khẩu. Với tình hình giá bán và giá vốn xăng dầu như trên thì Ngân sách Nhà nước đã phải bù lỗ 3 tháng đầu năm 2005: 4.870 tỷ đồng, chưa kể giảm nguồn thu do giảm thuế nhập khẩu. Nếu không điều chỉnh giá xăng dầu thì Nhà nước tiếp tục phải bù lỗ giá dầu năm 2005 khoảng trên 18.800 tỷ đồng (chưa kể Nhà nước giảm thu do giữ thuế nhập khẩu xăng, dầu là 0%).

Nhà nước tiếp tục thực hiện bao cấp ở mức giá cao qua giá xăng dầu. Ngân sách Nhà nước thâm hụt, không cân đối. Tình trạng buôn lậu dầu qua biên giới tiếp tục diễn ra ngày càng tinh vi, khó có thể kiểm soát bằng biện pháp hành chính. Nếu tiếp tục bù lỗ mà không điều chỉnh giá xăng, dầu và cũng không thu được thuế nhập khẩu xăng, dầu, ttừ đó tạo nên gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước, phá vỡ cân đối thu - chi của Ngân sách nhà nước.

Mặt khác, Nhà nước không thể kéo dài tình trạng bao cấp cho mọi đối tượng (sản xuất, tiêu dùng) qua giá xăng, dầu trong tình hình giá xăng, dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao như hiện nay và trong điều kiện hội nhập với kinh tế thế giới.

Thủ tướng yêu cầu các sản phẩm chủ yếu: Điện, than, xi măng... không được tăng giá bán

Bộ Tài chính đã có Công điện chỉ đạo ngành Tài chính cả nước tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc điều chỉnh tăng gía xăng, dầu lần này để nâng giá các hàng hóa dịch vụ khác không hợp lý làm phương hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước.

Công điện cũng cho biết Thủ tướng sẽ có Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm xăng, dầu trong đó yêu cầu:

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, mặc dù giá bán xăng, dầu tăng, nhưng các sản phẩm chủ yếu: Điện, than, xi măng... không được tăng giá bán ra mà phải có các biện pháp quyết liệt để giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

Các cơ quan Nhà nước cần thực hiện triệt để chỉ đạo của Thủ tướng là tiết kiệm chi phí xăng, dầu và bắt buộc phải giảm 10% chi phí xăng, dầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá