12 hay 0,18 và chuyện buồn về văn hóa ứng xử

TP - 10.000 cổ phiếu ATIP tặng cho ĐT bóng đá VN (khi vào tới trận tứ kết ASIAN cup) được thông báo có giá trị 12euro/CP tương đương 2,6 tỉ VNĐ. Song trên thực tế giá của nó chỉ là 0,18 euro/CP đồng nghĩa giá trị thực chỉ có... 40 triệu VNĐ.

Hình minh họa
Nếu như TTCK cần sự minh bạch, giá trị kinh tế cần sự rõ ràng thì câu nói của ông Tổng Giám đốc Cty ATI Petroleum (ATIP) Đinh Đức Hữu khiến nhà đầu tư có quan tâm đến cp ATIP hoàn toàn mù mờ: “Văn hóa ứng xử Việt Nam không cho phép ATIP tự nói lên giá trị vật chất của số cổ phiếu này”.

Trước đó, ngày 3/7/2007, thông tin Cty ATIP thuộc Tập đoàn ATI Group đã được niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE - Euronext tại Paris đã được nhà đầu tư trong nước đón nhận như là một tín hiệu mừng bởi việc một Cty do người Việt làm chủ được niêm yết trên NYSE – Euronext cũng đáng để tự hào lắm.

Hơn nữa, việc ngày 13/7/2007, ATIP đã hứa thưởng đội tuyển bóng đá  Việt Nam (ĐTVN) 10.000 cổ phiếu ATIP nếu giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2007.

Cái tên ATIP liên tục được xuất hiện trên báo chí trong thời gian đó như một sự hỗ trợ tinh thần và vật chất lớn đối với ĐTVN. Điều đó cũng khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến cổ phiếu ATIP.

10.000 cổ phiếu ATIP tặng thưởng mà ông Hữu cho rằng “văn hóa ứng xử Việt Nam không cho phép ATIP tự nói lên giá trị vật chất của số cổ phiếu này” lại có thể “tự nói lên giá trị vật chất” bằng đúng những tuyên bố của ATIP trước đó.

Bởi khi tuyên bố trao tặng phần thưởng bằng cổ phiếu cho ĐTVN, ATIP cũng đã thông báo giá của cổ phiếu này là 12 euro/cổ phiếu ATIP. Vậy “giá trị vật chất” đó theo đúng cách tính của ATIP là khoảng 2,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay khi nhận được thông tin từ ATIP rằng mức giá của ATIP là 12 euro/cổ phiếu trên sàn NYSE – Euronext, trên các diễn đàn mua bán chứng khoán nước ta đã xì xầm về tính chân thực của mức giá này.

Bởi tại thời điểm trước đó không lâu, trên những diễn đàn mua bán chứng khoán thuộc sàn OTC, mức giá của ATIP khi ở thời điểm TTCK Việt Nam sốt nóng cũng chỉ đạt mức 6-7 USD/cổ phiếu.

Sau khi truy nhập vào trang web chính thức của NYSE – Euronext, giá của cổ phiếu ATIP thậm chí chỉ được thông báo là 0,18 euro/cổ phiếu, tức là nếu đem giao dịch số cổ phiếu kia chỉ có giá trị khoảng 40 triệu đồng!

Vậy nếu ATIP không muốn tự nói lên giá trị của số cổ phiếu đó thì thị trường đã có câu trả lời. Và buồn hơn là mức giá từ thị trường hóa ra thấp hơn nhiều so với mức giá công bố của ATIP.

Có thể nói, từ khi TTCK nước ta bùng nổ và phát triển mạnh cũng là khi những chiêu làm giá, thổi giá cổ phiếu xuất hiện. Và cũng không ít những thông tin được thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng rồi nhà đầu tư nhận ra những thông tin đó là thông tin ảo.

Không đâu xa, chuyện Cty Cổ phần Chứng khoán  Thiên Việt với lời tuyên bố “Goldman Sachs là cổ đông chiến lược của Thiên Việt” khiến giá của TVS trên sàn OTC lên vùn vụt nhưng rồi hóa ra đó chỉ là thông tin “thấy người sang bắt quàng làm họ”.

Và giờ đây, khi cổ phiếu của ATIP được ra bán trên Euronext với mức giá một đằng thì người phát ngôn của ATIP lại nói giá của cổ phiếu này một nẻo.

Văn hóa ứng xử Việt Nam rất cần sự trung thực, minh bạch và rõ ràng. “Tiền bạc phân minh” cũng là một phần của văn hóa ứng xử Việt Nam vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá