126 DN được nhận Giải thưởng chất lượng VN 2007

TPO - Ngày 9/12/2007, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ trao Giải thưởng chất lượng Việt Nam (GTCLVN) năm 2007 cho 126 doanh nghiệp (DN) và Giải Vàng CLVN 2007 cho 6 DN khác.

6 DN được trao giải Vàng là Cty CP xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang, Cty TNHH LG Electronics Việt Nam, Cty CP nhựa Châu Âu EUROWINDOW, Cty sơn tĩnh điện Việt Thái, Cty TNHH thương mại sản xuất thuốc thú y thuốc thuỷ sản Minh Dũng, Cty CP vật tư xăng dầu COMECO.

Từ năm 1996 (năm khởi đầu GTCLVN) đến nay, đã có 983 lượt DN được trao GTCLVN; trong đó từ năm 2000 đã có 28 DN được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Các DN Việt Nam từ năm 2000 liên tục tham gia Giải thưởng IAPQA; đến năm 2007 đã có 17 DN được trao giải này. Đã có hơn 87% số DN tham gia GTCLVN áp dụng một hoặc tích hợp nhiều hệ thống quản lý, như: ISO 9000, ISO 14000, ISO 17025, TQM, HACCP, GMP...

Ngoài ra, ở các DN y dược còn đang có sự chuyển đổi mạnh từ các hệ thống GMP của ASEAN sang GMP của WHO đẳng cấp Âu - Mỹ.

Đặc biệt, tại lễ tuyên dương còn  có đại diện 2 DN Việt Nam (Cty cao su Đồng Nai và Nhà máy xi măng Hữu Nghị), vừa được Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) tặng Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (IAPQA) 2007.

GTCLVN là giải thưởng nhà nước, hiện do Bộ KH&CN (được Nhà nước uỷ quyền) xét và trao hằng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong việc xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo 7 tiêu chí:

Vai trò lãnh đạo; Hoạch định chiến lược; Định hướng khách hàng và thị trường; Thông tin và phân tích hoạt động; Phát triển nguồn nhân lực; Quản lý các quá trình hoạt động; Kết quả hoạt động kinh doanh.

GTCLVN được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí nêu trên của Giải thưởng Malcolm Baldrige - Giải thưởng Chất lượng quốc gia Hoa Kỳ, đã được nhiều nước coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành giải thưởng chất lượng quốc gia của mình.

GTCLVN nằm trong hệ thống Giải thưởng IAPQA do Tổ chức APQO thiết lập. Giải Vàng CLVN dành tặng các DN xuất sắc nhất theo tuyển chọn của Hội đồng Quốc gia, trong số các DN đoạt GTCLVN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá