15 năm “cấp” vốn, hơn 31 triệu lượt người nghèo được hưởng vay ưu đãi

TPO - Ngày 22/9, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCS XH) tổ chức hội thảo khoa học “NHCS XH - 15 năm một chặng đường” nhìn lại những kết quả đã đạt được và điểm cần tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.

Tín dụng chính sách cho thanh niên lập nghiệp. Ảnh VBSP
Tín dụng chính sách cho thanh niên lập nghiệp. Ảnh VBSP

Tổng giám đốc NHCS XH Dương Quyết Thắng cho biết, NHCS XH thành lập ngày 4/10/2002, dựa trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng phục vụ người nghèo tách ra khỏi Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn. Mục tiêu hoạt động của NHCS XH nhằm giúp người nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn ưu đãi để sản xuất, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo. Hoạt động của ngân hàng không vì mục đích lợi nhuận, được nhà nước bảo đảm khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Sau 15 năm hoạt động, đến nay tổng dư nợ của NHCS XH đạt gần 167.000 tỷ đồng với hơn 6,7 triệu hộ đang vay vốn. Trong suốt quá trình hoạt động, NHCS XH đã làm thay đổi căn bản nhận thức của người nghèo và đối tượng chính sách để vay vốn. Vốn tín dụng đã giúp trên 4,5 triệu lượt hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho 3,3 triệu lao động và 3,5 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn học tập.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đánh giá, các chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả kinh tế xã hội cao. Từ 3 chương trình tín ban đầu, đến nay NHCS XH đã và đang triển khai 20 chương trình tín dụng. Nguồn vốn tín dụng được đầu tư đế 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, giúp 31,5 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay. Hoạt động của NHCS XH góp phần vào kết quả quá trình giảm nghèo bền vững trên cả nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong thời gian tới, lãnh đạo NHNN yêu cầu NHCS XH thực hiện một số nội dung như: Củng cố và hoàn thiện thêm một bước quản lý vốn tín dụng chính sách và mô hình tổ chức thực hiện tín dụng chính sách. NHCS XH đánh giá lại hiệu quả các chương trình tín dụng hiện nay để có định hướng thực hiện trong thời gian tới theo hướng kết thúc chương trình hiệu quả thấp và tập trung vào chương trình hiệu quả cao. Cần giải pháp gắn kết tín dụng chính sách với tín dụng thương mại để tạo điều kiện cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khi hết thời gian vay vốn ưu đãi.

“Trong thời gian tới, công cuộc giảm nghèo của Việt Nam đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới như tăng trưởng kinh tế chậm lại. Điều này cũng đặt ra thách thức với NHCS XH trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược của NHCS XH. Trong hội thảo này, tôi mong các đại biểu sẽ có ý kiến đề xuất, kiến nghị khả thi để góp phần cùng cơ quan quản lý và NHCS XH xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả”, ông Tú cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá