17 tổ chức tín dụng thua lỗ trong năm 2013

TP - Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, hệ thống ngân hàng được đánh giá là mạch máu của toàn nền kinh tế nhưng hiệu quả kinh doanh thấp.

> Chính sách tiền tệ 2014: 'Phải sống cái đã!'
> Các đại gia Việt kiếm bao nhiêu tiền trong 2013?

Lợi nhuận của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng lũy kế 11 tháng năm nay chỉ đạt 29.500 tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm ngoái. Nếu so sánh với năm 2010, 2011, mức lãi này chỉ bằng 53-64%.

Trong hơn 100 tổ chức tín dụng có lãi năm 2013, có đến 50% lợi nhuận giảm một nửa so với năm 2012. Đặc biệt, có đến 17 đơn vị bị thua lỗ. Theo các chuyên gia, trong năm 2014, nếu không cải thiện hiệu quả kinh doanh, một bộ phận các tổ chức tín dụng sẽ chịu áp lực rất lớn về tài chính và không thể tự xử lý được nợ xấu với quy mô lớn bằng nguồn dự phòng và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng.

Về việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, theo đề án, nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đặt ra trong năm 2013 là xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém nhất, có thể làm ngòi nổ cho sự đổ vỡ, kéo theo phản ứng dây chuyền trong hoạt động của hệ thống.

“Đến nay chúng ta đã xử lý được 9 ngân hàng thương mại yếu kém nhất trong toàn hệ thống. Thực tế hoạt động ngân hàng vừa qua, hệ thống đã ổn định hơn và không để xảy ra tình trạng đổ vỡ là nhờ việc xử lý kịp thời này”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục “cuốn chiếu” quá trình xử lý này để đảm bảo những mục tiêu trung hạn và dài hạn của đề án được hoàn thiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá