19/7: Phiên đàm phán đa phương cuối cùng

Theo thông báo của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ngày 19/7 tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ chính thức diễn ra phiên đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập tổ chức này.

Ông Hoàng Phước Hiệp - vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) - cho biết phiên đa phương lần này xem như là phiên cuối cùng về nội dung trong việc xem xét Việt Nam gia nhập WTO.

Tại phiên họp, phía Việt Nam sẽ hoàn tất lần cuối cùng bản báo cáo của ban công tác, đồng thời tổng hợp các cam kết song phương để cho vào cả gói hồ sơ cam kết cuối cùng.

Trong đó, một trong những nội dung quan trọng nhất sẽ xem xét nội dung nào chuyển thành đa phương (cam kết song phương sẽ áp dụng cho các nước thành viên WTO) và nội dung nào được bảo lưu để thực hiện song phương.

Vẫn theo ông Hiệp, sau khi hoàn tất phiên đa phương, có thể sẽ có thêm một phiên họp kỹ thuật. Sau đó sẽ họp đại hội đồng để biểu quyết thông qua qui chế thành viên WTO của Việt Nam dự kiến vào tháng 11/2006.

Hôm 2/7 bà Virginia Foote - chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt - cho biết phiên điều trần đầu tiên về việc thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tại Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ.

Trong buổi điều trần này, Ủy ban Tài chính sẽ xem xét dự luật S.3495. Đây là dự luật được thượng nghị sĩ Max Baucus - bảo trợ chính và bảy thượng nghị sĩ đồng bảo trợ khác giới thiệu trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ hôm 13/6.

Ngoài dự luật S.3495, dự luật H.R.5602 cũng đã được chuyển cho Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ xem xét. Để trở thành luật, dự luật trên phải được Ủy ban Tài chính thông qua và Tổng thống G.Bush phê duyệt.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá