2 “đại gia” ngoại bắt tay mở đầu làn sóng đầu tư vào du lịch VN

TP - Với dự án đầu tư khu du lịch (resort) Evason Hideaways tại Côn Đảo có tổng giá trị 320 tỷ đồng, tập đoàn Indochina Capital lại vừa “bắt tay” với tập đoàn Danao International Holdings, mở đầu cho một dự báo về làn sóng đầu tư vào lĩnh vực phục vụ du lịch ở Việt Nam.

Bãi Đất Dốc (Côn Đảo) nơi triển khai dự án Evason Hideaways do Indochina Capital thực hiện - Ảnh: Hữu Vinh
Cuối tháng 3/2007, Indochina Capital chính thức trở thành cổ đông chính của Danao. Khác với giới đầu tư kinh doanh bất động sản khác, dường như cái bắt tay giữa 2 “đại gia ngoại” này không chỉ cùng hợp tác trên phương diện kinh doanh bất động sản thuần tuý mà còn thể hiện sự tâm đầu ý hợp đón đầu cho sự phát triển du lịch ở Việt Nam trong tương lai.

Bản thân Danao ngay từ khi bước vào Việt Nam đã có mục tiêu rõ ràng về các dự án lưu trú và nghỉ dưỡng.

Nhà đầu tư này còn thể hiện sự độc đáo của mình qua việc khôi phục lại những công trình có sẵn từ quá khứ. Điều này được thể hiện từ đầu năm 1990, khi Danao đã đổ vốn khôi phục lại một sân golf ở Đà Lạt được xây dựng từ những năm 1920 là  sân chơi cho vua Bảo Đại.

Với sự tiên phong này, sân golf Đà Lạt đã nhanh chóng lọt vào top đầu của các sân golf tại Việt Nam do tạp chí Golf Digest bình chọn. Tiếp sau đó, tại Phan thiết, Danao phối hợp với nhà thiết kế danh tiếng Nick Faldo thực hiện dự án câu lạc bộ golf Ocean Dunes.

Họ đã thành công khi lỗ golf thứ 9 của Ocean Dunes được bình chọn  là một trong “500 lỗ golf tốt nhất trên thế giới” bởi tạp chí GOLF của Mỹ. Cả sân golf Đà Lạt và Ocean Dunes đều nằm trong top 10 của hệ thống sân golf đứng đầu châu Á.

Trong khi đó, Indochina Capital lại đi tiên phong như một cuộc tìm kiếm vùng đất lạ nhưng lại được xem là tiềm tàng cho tương lai về các thiên đường nghỉ dưỡng.

Đó là khu du lịch The Nam Hai với các villa cao cấp, sang trọng đầu tiên ở Việt Nam tọa lạc ngay tại vùng biển miền Trung, cạnh Hội An (Quảng Nam), được quản lý bởi tập đoàn GHM của Adrian Zecha, một nhà thiết kế và điều hành các khu nghỉ mát ở khu vực châu Á và Bắc Mỹ. Kế tiếp là dự án resort Evason Hideaways tại bãi Đất Dốc, Côn Đảo, trị giá khoảng 320 tỷ đồng đang được xây dựng (Tiền phong Tết 2007).

Ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành tập đoàn Indochina Capital khẳng định: “Danh mục các công trình  của Danao hoàn toàn phù hợp với các dự án hiện hữu thuộc lĩnh vực nghỉ ngơi thư giãn của chúng tôi, hiện đang được xây dựng và phát triển.

Ngoài các dự án đang triển khai, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện các công trình mới khác như Montgomerie Links, một sân golf 18 lỗ, do Colin Montgomerie thiết kế và IMG xây dựng và Marble Mountain Beach resort với số vốn đầu tư là 80 triệu đôla và được quản lý bởi một trong những nhà điều hành khách sạn hàng đầu thế giới”.

Năm 1999, Indochina Capital chính thức được thành lập bởi 2 sáng lập viên là Peter Ryder và Rick Mayo – Smith, dưới dạng  một công ty dịch vụ tài chính, tham gia các hoạt động đầu tư và tư vấn tại Việt Nam.

Còn Danao International Holdings có mặt ở Việt Nam từ rất sớm và được xây dựng bởi tỷ phú người Mỹ Lary Hillblom, sáng lập viên của Cty phát chuyển nhanh lừng danh DHL.

Tập đoàn Danao đã là chủ đầu tư hơn 100 triệu USD với các công trình cao cấp  trên khắp Việt Nam như: khách sạn Sofitel Dalat Palace (tiêu chuẩn 5 sao), Novotel Dalat (4 sao), câu lạc bộ sân gôn Dalat Palace, khách sạn Novotel Corelia Phan Thiết (4 sao), câu lạc bộ gôn Ocean Dunes, khu căn hộ Reverside (TPHCM). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng