2005: Trao đổi thương mại Việt - Nga vượt 1 tỷ USD

(TPO) Theo Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga, 2005 sẽ là năm bùng nổ trao đổi thương mại Việt – Nga với doanh số trên 1 tỷ đô la.

Lòng hồ Pa Vinh, nơi sẽ xây dựng công trình thủy điện Sơn La

Đây là con số được công bố tại kỳ họp thứ 10 Ủy ban liên chính phủ Việt – Nga về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. MERT cho biết năm 2004, trao đổi thương mại song phương tăng 36%, đạt mức 886 triệu đô la.

Thời gian qua, Ủy ban liên chính phủ đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác thương mại và kinh tế.

Theo đó, phía Việt Nam rất quan tâm tới sự tham gia của các tổ chức Nga trong một số lĩnh vực như: Xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, nhà máy thủy điện lớn nhất trong khu vực; Phát triển khai thác quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh); Phát triển và sản xuất thiết bị điện; Hợp tác sản xuất các linh kiện ôtô hiệu KAMAZ và các dòng xe UAZ cũng như xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Phía Nga cho biết Chính phủ Nga sẽ xem lại khoản hỗ trợ tài chính cho các công ty  Nga tham gia vào dự án xây dựng thủy điện Sơn La cùng những dự án lớn khác ở Việt Nam.

Nga cũng rất quan tâm tới việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo năng lượng nguyên tử và chế tạo hệ thống liên lạc vệ tinh ở Việt Nam cũng như đẩy mạnh phát triển, khai thác thị trường máy bay dân sự ở Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Nga Viktor Khristenko và Bộ trưởng Công nghiệp Việt Nam Hoàng Trung Hải vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá