2007 : EVN sẽ huy động hơn 4.000 tỷ đồng từ bán cổ phần và trái phiếu

Đây là mục tiêu mà Tập đoàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải hoàn thành trong năm 2007 để tăng thêm nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình nguồn điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, năm 2007, EVN sẽ thực hiện cổ phần hóa 29 đơn vị, thành lập 9 công ty cổ phần để xây dựng các nhà máy điện hiện đang thi công và 4 Công ty cổ phần dịch vụ. Đối với khối các nhà máy phát điện, EVN đang lên kế hoạch thành lập các Công ty cổ phần huy động vốn của toàn xã hội tham gia đầu tư bao gồm 48 nhà máy với tổng công suất 20.570MW (giai đoạn từ 2007-2015). Mức tối đa EVN nắm giữ là 51% vốn điều lệ.

Theo Trưởng ban cổ phần hóa của EVN Đặng Phan Tường, đến nay, EVN đã có 21 đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành cổ phần hóa. Đáng chú ý, giá trị doanh nghiệp theo sổ sách kế toán của các doanh nghiệp này chỉ là 13.400 tỉ đồng nhưng qua cổ phần hóa, đánh giá lại thì giá trị các doanh nghiệp này đạt khoảng 19.000 tỉ đồng.

Được biết, hiện nay, giá cổ phần của một số nhà máy điện lên rất cao như cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh hiện đã gấp 8 lần mệnh giá, cổ phần Nhiệt điện Phả lại gấp 9 lần, cổ phần của Công ty Điện lực Khánh Hòa cũng đã lên gấp 4 lần. Tỷ lệ chia cổ tức của các DN này đều vượt hơn 12%/năm là mức được nêu trong phương án cổ phần hóa được phê duyệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng