2009: Giá vàng sẽ ra sao? 

Những phiên giao dịch đầu năm, giá vàng thế giới liên tục biến động với biên độ khoảng 20 USD/ounce/ngày. Theo một số chuyên gia về vàng, trong năm 2009, vàng vẫn là kênh đầu tư quan trọng.

Giá vàng thế giới ngày 9/1 tăng lại 11,2 USD/ounce so với ngày 8/1, lên 855,2 USD/ounce.

Giá vàng SJC do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố tăng thêm 100.000 đồng/lượng, lên 17,83 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước vẫn đang thấp hơn giá vàng thế giới hơn 200.000 đồng/lượng.

Ông Huỳnh Trung Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam - nhận xét: Do giá vàng trong nước không liên thông với giá thế giới nên thường biến động chậm hơn khoảng 3 - 5 ngày và có biên độ biến động không lớn bằng giá thế giới.

Riêng hoạt động giao dịch tại các sàn vàng trong nước có mức giá bám sát giá thế giới hơn. Đại diện SJC cho biết trong hai ngày vừa qua, mãi lực thị trường vàng trong nước khá yếu. 

Theo ông Khánh, giá vàng thế giới đang chịu tác động nhiều từ sự căng thẳng ở khu vực Trung Đông; tình hình kinh tế Mỹ còn nhiều bấp bênh dẫn đến đồng USD mất giá... Đó là các yếu tố khiến giá vàng biến động.

Kết thúc năm 2008, giá vàng thế giới dao động quanh mức giá 868 USD/ounce, tăng 4% so với đầu năm. Đây là mức tăng thấp nhất của vàng trong vài năm trở lại đây.

Do Nhà nước không cho xuất nhập khẩu vàng nên giá vàng trong nước có lúc cao hơn giá vàng thế giới gần 2 triệu đồng/lượng, nhưng cũng có khi thấp hơn 700.000 đồng/lượng. Tổng giám đốc một công ty đầu tư kinh doanh vàng cho rằng giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn giá thế giới nên việc xuất khẩu sẽ thu hút một lượng ngoại tệ đáng kể, góp phần đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước. Cơ quan chức năng cần xem xét cho xuất nhập khẩu vàng bình thường trở lại để giá vàng trong nước liên thông với giá thế giới.

Tuy nhiên năm 2008 là năm giá vàng đã có nhiều "sóng gió", tạo ra nhiều mức kỷ lục như đạt hơn 1.032 USD/ounce vào tháng 3 hoặc tăng, giảm gần 100 USD/ounce chỉ trong 1 ngày… 

Bước sang năm 2009, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ có kịch bản tương tự như năm 2008 nhưng liệu vàng có biến động đến mức phá vỡ những kỷ lục của năm 2008 hay không vẫn là dấu hỏi lớn.

Dự báo 2 giai đoạn

"Giá vàng trong năm 2009 được dự báo sẽ chia ra thành 2 giai đoạn. 6 tháng đầu năm 2009, giá vàng sẽ tăng bởi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa hết suy thoái. Việc Mỹ dùng gói giải cứu kinh tế hơn 700 tỉ USD cũng không đủ làm nền kinh tế hồi phục. Hiện nay Mỹ đang là con nợ của các nước, để có đủ số tiền trên có thể Mỹ sẽ in thêm tiền. Như vậy nền kinh tế rơi vào lạm phát.

Trong khoảng thời gian này, vàng có khả năng lên khoảng 1.000 USD/ounce. Đến 6 tháng cuối năm 2009, khi nền kinh tế Mỹ phục hồi thì giá vàng sẽ giảm trở lại và có khả năng về mức 700 USD/ounce. Mức tiêu thụ vàng trên toàn thế giới năm 2008 đạt khoảng 3.500 - 3.600 tấn vàng. Mức tiêu thụ vàng năm 2009 sẽ khó dự báo hơn nhưng nếu đúng với kịch bản trên thì mức tiêu thụ cũng sẽ bằng năm 2008", ông Huỳnh Trung Khánh nhận định.

Cũng cùng nhận định trên, nhóm tư vấn tiền tệ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho rằng những diễn biến của giá vàng luôn ngược hướng với giá USD. Điều này đã được chứng minh trong năm 2008. Trong 6 tháng đầu năm 2008, giá vàng tăng cao kỷ lục nhưng vào những tháng cuối năm 2008, khi đồng USD hồi phục, giá vàng đã rớt xuống 681,5 USD/ounce vào tháng 10.2008.

Vừa qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất USD xuống còn 0,25%  (giảm 4% so với đầu năm). Có khả năng Fed sẽ "bơm" thêm tiền vào nền kinh tế. Điều này sẽ làm cho đồng USD trượt giá. Thêm vào đó tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vài tháng tới sẽ còn tăng khi một số tập đoàn tuyên bố cắt giảm  nhân sự. Tuy nhiên, dự báo trong 6 tháng cuối năm nay, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá