27 DN cá tra, basa thoát khỏi vụ kiện của Mỹ

Hiệp hội chủ nuôi cá catfish (Mỹ) và các nhà chế biến cá da trơn nước này đã rút lại tên 27 công ty xuất khẩu cá tra, basa VN trong đợt tiến hành xem xét hành chính thứ 4, giai đoạn từ 1/8/2006 đến 31/7/2007.

Hiện kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa đứng thứ 2 (sau tôm) trong số các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu. (Ảnh tư liệu)

Tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), cho biết bức thư của công ty luật Akin Gump Straus Hauer & Feld LLp gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ ngày 20/12 thông báo, bên nguyên trong vụ kiện chống bán phá giá với sản phẩm cá tra, basa filê của Việt Nam, chính thức rút lại một số các công ty được nêu trong đề nghị đưa ra ngày 31/8/2007 về việc tiến hành xem xét hành chính trong giai đoạn từ 1/8/2006 đến 31/7/2007.

Cụ thể, đó là 27 công ty cá tra, basa Việt Nam sau: Afiex An Giang; Agifish; Anvifish Co., Ltd; Basa Co., Ltd; Cataco; Caseamex; Cafatex; Caseafood; CL-Fish Co., Ltd; Seaprodex Đà Nẵng; Coseafex; East Sea Seafoods Joint Venture Co., Ltd; Gepimex 404; các công TNHH: Hải Nam, Hải Vương, Hoan An, Hùng Vương, Kim Anh; Mekongfish; Nam Việt  (NAVICO); Ngọc Thái; South Vina; Vietnam Fish-One Co., Ltd; Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp); Vĩnh Hoàn Corporation; Imex Cửu Long và Vinh Quang Fisheries Corporation.

Tất cả các công ty không được nêu trong danh sách trên, bên nguyên tiếp tục yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành xem xét hành chính lần thứ tư.

Vụ kiện chống bán phá giá cá tra, basa filê xuất khẩu của Việt Nam đã kéo dài khoảng 5 năm, song các DN đã nỗ lực vượt khó và không bị ảnh hưởng nhiều từ các mức thuế mà Hoa Kỳ áp đặt. Đến nay, xuất khẩu cá tra, basa sắp “cán” đích 1 tỷ USD.

Nguyên nhân là do nhu cầu nhập khẩu cá tra, basa của các thị trường lớn vào dịp cuối năm tiếp tục tăng; xuất khẩu vào Nga - thị trường nhập khẩu cá lớn thứ hai của Việt Nam, được thông quan; nguyên liệu cá dồi dào và các DN xuất khẩu mặt hàng này đã đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường lớn như: EU, Hoa Kỳ, Nga, Australia.

Trong 3 quý đầu năm 2007, EU vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra, basa lớn nhất của Việt Nam, chiếm 46,2% về lượng và 49% về kim ngạch xuất khẩu. Đứng thứ hai là Nga, sau đó là các nước ASEAN; Hoa Kỳ, Ukraine, Mexico.

Theo H.Yên
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá