30 cổ phiếu lên sàn trước thời điểm hết ưu đãi

Theo lịch của TT chứng khoán TP.HCM, từ nay đến cuối năm có khoảng 30 DN được phép tham gia chợ chứng khoán tập trung. Chỉ tính đến cuối tháng 10, sẽ có 3 công ty lên sàn.

Các doanh nghiệp đang thảo luận về giá giao dịch cổ phiếu. Ảnh: Ánh Hồng.
Ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho biết, trong số 30 doanh nghiệp lên sàn từ giờ cho đến cuối năm, có những gương mặt đại gia như KCN Tân Tạo, pin ắc quy miền Nam, bóng đèn phích nước Rạng Đông...

Phòng thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, bình quân mỗi ngày có 2 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin niêm yết.

Giới chuyên môn nhận định, chính quy định mới của Bộ Tài Chính liên quan tới việc bỏ ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp niêm yết kể từ 2007 là đòn bẩy cho các doanh nghiệp đua nhau giành quyền lên sàn sớm.

Đường đua gian nan

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi cạnh tranh để giành được suất giảm thuế trước thềm 2007. Tùy sự nhanh nhạy của từng doanh nghiệp mà việc tham gia chợ chứng khoán tập trung diễn ra nhanh hay chậm. Nhanh nhất là 10 ngày, có doanh nghiệp phải chờ cả tháng.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, phụ trách thông tin tài chính công ty cổ phần thực phẩm quốc tế (Interfood) nói với PV, không phải đợi đến khi có thông báo của bộ Tài chính thì Interfood mới đăng ký niêm yết.

Công ty đã chuẩn bị rất bài bản cho việc đưa cổ phiếu ra thị trường chứng khoán thông qua những đợt tăng vốn điều lệ. Chính vì vậy mà ngày 17/10 vừa qua, cổ phiếu IFS của công ty đã chính thức được lưu hành trên thị trường giao dịch.

Còn chị Ngọc Trâm, Công ty cổ phần Văn hóa Tân Bình (Alta) cho biết, nếu không có gì thay đổi , vào ngày 22/11 tới Alta chính thức lên sàn. Vậy là sau Phương Nam, Alta sẽ là công ty văn hóa thứ 2 giành quyền tham gia chợ chứng khoán trước giờ "giới nghiêm".

Tuy không công ty nào thừa nhận rằng mình đang chạy nước rút, nhưng thực tế đang có một cuộc so kè rất quyết liệt giữa các doanh nghiệp cổ phần để có thể thỏa mãn được những điều kiện gia nhập thị trường chứng khoán đang hồi sôi động.

Hơn nữa, ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập doanh nghiệp mà bộ Tài chính đưa ra quá hấp dẫn, không chỉ doanh nghiệp mà cả nhà đầu tư chứng khoán cũng được hưởng lợi.

Tuy nhiên theo ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM, các doanh nghiệp nên tự lượng sức mình trước khi quyết định dấn thân vào thị trường cổ phiếu đang rộng mở với rất nhiều cơ hội và thách thức.

Theo Ánh Hồng
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá