35 tỷ đồng trái phiếu DAF "trúng giá"

Kết thúc phiên đấu thầu trái phiếu của Qũy Hỗ trợ Phát triển (DAF) tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội chiều 19/4, đã có 35 tỷ đồng trái phiếu "trúng giá" trong tổng số 200 tỷ đồng được đưa ra đấu thầu.

Mức lãi suất trúng thầu của trái phiếu DAF kỳ hạn 5 năm là 8,6% và kỳ hạn 15 năm là 9,1%.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Đại diện của Trung tâm Chứng khoán Hà Nội - cho biết: Mặc dù khối lượng trái phiếu trúng thầu so với tổng khối lượng đưa ra đấu thầu đạt thấp, nhưng với biến động lãi suất ngân hàng hiện nay (lãi suất huy động VNĐ loại kỳ hạn 24 tháng đều từ 9%/năm trở lên), thì kết quả này được coi là thành công.

Bởi, theo quy luật, lãi suất trái phiếu và lãi suất ngân hàng bao giờ cũng "kéo" nhau, nếu lãi suất ngân hàng bị đẩy lên cao thì lãi suất trái phiếu sẽ "hất" ngược lại.

Ba phiên đấu thầu trái phiếu gần đây nhất tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh trong tháng 3/2005 không thành công đều do lãi suất đặt thầu quá cao.

Trái phiếu DAF được đưa ra đấu thầu lần này có 2 hình thức: ghi sổ và chứng chỉ; giá bán trái phiếu bằng mệnh giá (100.000 đồng/trái phiếu). Phương thức thanh toán tiền gốc trái phiếu được thanh toán 1 lần bằng mệnh giá khi đến hạn, tiền lãi được trả sau 1 năm 1 lần vào ngày trùng với ngày phát hành trái phiếu. Trường hợp đến hạn trả lãi, người sở hữu không đến nhận thì lãi sẽ được bảo lưu, không tính nhập gốc.

Dự kiến, ngày 26/4, Tung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện phiên đấu thầu trái phiếu thứ 2 cho Qũy Hỗ trợ Phát triển các loại kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm với tổng lượng trái phiếu là 300 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá