36 tỷ USD cho thương vụ lịch sử ở Mỹ

Tập đoàn đầu tư khổng lồ Blackstone đang quyết mua lại công ty bất động sản EOPT bằng mọi giá. Nếu thành công, đây được xem là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ.

EOPT là công ty bất động sản lớn nhất Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán. Hãng đang quản lý 580 toà nhà ở 16 bang, trong đó có cả Washington DC. Tập trung vào mảng cao ốc văn phòng, EOPT đã kiếm được 3,4 tỷ USD mỗi năm từ hoạt động cho thuê công sở.

Khao khát mua lại EOPT là Blackstone, một tập đoàn đầu tư hùng mạnh được thành lập năm 1985. Trong tổng số 67 tỷ USD vốn đầu tư mà Blackstone đang rót vào các lĩnh vực, phần chi cho bất động sản lên đến 13 tỷ USD.

Nếu EOPT chấp nhận bán mình cho Blackstone với giá 36 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ. Kỷ lục hiện nay được lập hồi tháng 7, khi 3 hãng đầu tư lớn là Bain Capital, Kohlberg Kravis Roberts và Merrill Lynch cùng nhau chi ra tổng cộng 33 tỷ USD để mua lại Hospital Corporation of America.

Tuần trước, hãng phát thanh lớn nhất Mỹ Clear Channel đã được bán lại cho một công ty khác với giá 26 tỷ USD.

EOPT được thành lập bởi nhà tài phiệt địa ốc Sam Zell. Ông này đã khởi nghiệp từ hoạt động mua bán những toà nhà đang lâm vào cảnh phá sản. Năm ngoái, ông mua lại toà Verizon ở New York với giá 515 triệu USD.

Hãng Blackstone hứa mua lại EOPT với giá 36 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ 16 tỷ USD hiện nay của hãng bất động sản này.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá