40% ngân hàng vẫn thiếu nhân sự

Cho rằng đang "thiếu lao động", các ngân hàng này khẳng định sẽ phải tuyển thêm nhân sự trong năm 2014.

40% ngân hàng vẫn thiếu nhân sự

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2014 của Vụ Dự báo Thống kê Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước vừa qua cho thấy những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực nhân sự ngân hàng.

Nhiều ngân hàng vẫn muốn tuyển thêm nhân sự trong năm 2014
Nhiều ngân hàng vẫn muốn tuyển thêm nhân sự trong năm 2014.

Theo đó, 40% nhà băng cho rằng họ vẫn đang thiếu người và chắc chắn sẽ tuyển thêm trong tương lai. Phần còn lại nhận thấy nguồn nhân lực hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị vẫn nhận định ngành ngân hàng sẽ phục hồi và sẵn sàng tăng lao động để nắm bắt, đón đầu.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, tài chính ngân hàng nằm trong 10 ngành nghề có nhu cầu tìm việc cao nhất. Trong đó, khoảng 60% sinh viên ngành ra trường khó tìm việc, dẫn đến phải làm nghề khác. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành tài chính ngân hàng trong năm 2013 giảm hơn 30%. Do đó, đã có sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên bởi nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục tuyển dụng mới nhân sự nhưng chỉ ưu tiên những người có chuyên môn giỏi.

Trong năm 2013, một vài ngân hàng đã tái cơ cấu nhân sự rất mạnh mẽ. ACB (công ty mẹ) cắt giảm hơn 900 vị trí trong 9 tháng đầu năm. Trong khi theo lời Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - Lê Hùng Dũng, nhà băng này đã mạnh tay điều chuyển nhiều nhân viên, cán bộ sang bộ phận bán hàng trực tiếp để cắt giảm chi phí.

Ngược lại, trong năm qua, cũng có những cuộc tuyển dụng ồ ạt, đặc biệt những đơn vị đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt. Như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), riêng trong quý III tuyển thêm gần 1.500 người, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cũng tuyển mới hơn 400 người...

Trao đổi với PV, đại diện của một công ty tuyển dụng cho biết thời gian qua, dù xu hướng cắt giảm rõ ràng qua vài năm trở lại đây nhưng các nhà băng vẫn rất khát nhân sự giỏi.

"Các nhà băng vẫn tìm kiếm rất mạnh ở nhóm nhân sự cấp trung, đặc biệt là mảng quản trị rủi ro, xử lý thu hồi nợ các ngân hàng vẫn rất cần người", vị này cho biết.

Bên cạnh những thống kê về nhân lực, kết quả điều tra lần này cũng hé lộ kết quả kinh doanh cuối năm 2013 của các nhà băng khả quan. "Tình hình kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV/2013 đã có nhiều chuyển biến tích cực so với quý trước đó, ghi nhận lần đầu tiên kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều tra xu hướng kinh doanh", cơ quan thống kê tiền tệ của nhà điều hành cho biết. Đồng thời, các tổ chức tín dụng được hỏi đều cho biết tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ của họ đã giảm trong quý IV/2013 và dự kiến tiếp tục giảm trong quý I/2014.

Về tình hình năm 2014, hầu hết các ngân hàng đều tin sẽ tăng trưởng huy động vốn và tín dụng từ 10-20%. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đặt ra mục tiêu tín dụng tăng trưởng cao hơn năm trước, đạt 12-14%.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá