5 doanh nghiệp trên HASTC lỗ

TPO - Ủy ban chứng khoán Nhà nước yêu cầu sàn TPHCM và Hà Nội xem xét và đưa vào diện kiểm soát những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ, tuy nhiên, tại HOSE và HASTC đang có cách làm khác nhau.

Doanh nghiệp cáp Sài Gòn niêm yết tại sàn Hà Nội (ảnh chỉ mang tính minh họa)
Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội nói về quan điểm của HASTC. 

Từ kết quả kinh doanh năm 2008, 15 doanh nghiệp trên sàn HOSE đã bị đưa vào diện kiểm soát. Tại sao trên HASTC lại không có doanh nghiệp nào bị thuộc diện kiểm soát. Phải chăng, doanh nghiệp trên HASTC làm ăn tốt hơn trên HOSE?

Theo thống kê tức thời của chúng tôi, có 5 doanh nghiệp trên HASTC bị rơi vào diện lỗ trong kinh doanh năm 2008.

Chúng tôi có nhận định: thứ nhất là số lượng doanh nghiệp lỗ không lớn; thứ hai là nếu tuân thủ đúng quy chế do UBCKNN ban hành thì phải chờ đến báo cáo kiểm toán thì mới là con số chính thức về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính vì đó, thay vì đưa vào diện kiểm soát doanh nghiệp lỗ thì HASTC chỉ áp dụng cảnh báo thôi. Mặt khác, chuyện lỗ của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng nắm tương đối rõ.

Làm thế nào để nhà đầu tư biết doanh nghiệp thuộc diện bị HASTC cảnh báo?

Trên hệ thống giao dịch chúng tôi có đưa ra một dấu hiệu giao dịch để nhà đầu tư biết đó là doanh nghiệp bị lỗ…

Có vẻ như cách làm của HOSE khiến nhà đầu tư nghĩ rằng HOSE đang bảo vệ họ hơn so với HASTC?

Đó chính là cái mà hiện nay phải thống nhất. Trong quá trình HASTC chuyển thành Sở (đang triển khai) thì chúng tôi cũng sẽ sửa quy chế về niêm yết, trong đó cũng đặt ra vấn đề là có nhất thiết phải chờ báo cáo kiểm toán hay chỉ cần báo cáo quý IV, lũy kế để đưa vào diện kiểm soát.

Thứ hai, chúng tôi cũng sẽ đặt ra khái niệm cảnh báo, kiểm soát và dừng kiểm soát, bởi nếu trong hệ thống ngân hàng thì diện kiểm soát sẽ rất căng thẳng, gần như Ngân hàng Nhà nước sẽ vào kiểm tra toàn bộ hoạt động của ngân hàng đó. Nhưng đối với công ty niêm yết thì nó chỉ có ý nghĩa là cảnh báo thôi.

Và, trong bao lâu bị cảnh báo thì doanh nghiệp đó bị đưa vào diện kiểm soát, thời gian bao lâu thì được loại trừ ra khỏi danh sách này. Những quy định này sẽ phải rất chi tiết.

Trước đây chúng ta không tính đến thực tế sẽ xảy ra như thế này, hoặc nếu có thì với xác suất thấp. Tất nhiên, trong bối cảnh thị trường mới thì mọi quy định đều không thể chuẩn ngay được và phải có quá trình.

Tôi được biết, việc HOSE đưa doanh nghiệp vào diện kiểm soát cũng đang được UBCKNN xem xét, nghiên cứu thêm. Nói như vậy, để thấy, không phải HASTC bỏ rơi hay không bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Như vậy nhà đầu tư cũng có quyền đặt vấn đề là HASTC cũng có thể áp dụng việc đưa doanh nghiệp vào diện kiểm soát như cách làm của HOSE, bởi thực chất, dù trên một nền tảng pháp lý chung nhưng HOSE vẫn làm được, tại sao HASTC lại không?

Nếu xét trên góc độ pháp lý, thì cách làm của HOSE là vượt quy định. Nhưng trên góc độ logic của thị trường, bản chất kinh tế thì cách làm đó là tốt.

Cách làm của HASTC thì đúng quy định nhưng cũng không phải là không bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Khi nào doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán mà xác định lỗ thì chúng tôi cũng sẽ có công bố toàn thị trường.

3 công ty chứng khoán trên sàn lỗ thì mọi người đều biết hết rồi, còn 2 doanh nghiệp kia lỗ thì họ cũng đã có báo cáo cả rồi. Chuyện lỗ của họ đều xuất phát từ sự khó khăn chung của nền kinh tế.

Mục đích của việc lỗ và đưa doanh nghiệp vào diện kiểm soát là trong điều kiện nền kinh tế phát triển bình thường mà doanh nghiệp bị lỗ do quản lý kém, vi phạm pháp luật…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá