5 ngân hàng rót vốn vay 5.400 tỷ cho nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng

TPO - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa trở thành đầu mối thu xếp vốn kêu gọi 4 ngân hàng thương mại nữa cùng tham gia cho vay dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng với tổng mức vay lên tới 5.400 tỷ đồng. Đánh giá của đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc quy về một đầu mối thu xếp vốn này là cần thiết và cho vay ngành điện để đảm bảo an ninh năng lượng đang là vấn đề Chính phủ quan tâm.

Đại diện ABBANK , EVN và các NHTM rót vốn tài trợ tại lễ ký kết.
Đại diện ABBANK , EVN và các NHTM rót vốn tài trợ tại lễ ký kết.
Lễ ký hợp đồng tài trợ 5.400 tỷ đồng từ nguồn vốn vay tín dụng thương mại trong nước cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng diễn ra chiều nay 21/9, tại Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Ngoài ABBANK tham gia với tư cách là Ngân hàng đầu mối; 4 NHTM còn lại nữa là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng mức chấp thuận cho EVN vay là 5.400 tỷ đồng để thanh toán cho hợp đồng EPC và các chi phí hợp lệ, hợp pháp để thực hiện Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Phát biểu tại lễ ký, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế  thuộc Ngân hàng Nhà nước ông Nguyễn Quốc Hùng đã đánh giá cao việc Ngân hàng An Bình (ABBank) đứng ra là đầu mối thu xếp vốn cho dự án. Theo ông Hùng, nhu cầu vốn của EVN từ nay đến giai đoạn 2030 là rất lớn.  “Trong 4-5 năm nữa, EVN cần một lượng vốn khổng lồ từ 135.000- 140.000 tỷ đồng với vấn đề cốt tử là đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, thời gian qua, có hiện tượng các dự án vay vốn các nhà máy của EVN cứ làm việc riêng lẻ với từng tổ chức tín dụng, dẫn đến khi các ngân hàng trình lên, NHNN lại phải tập hợp gom lại khi trình xin ý kiến Chính phủ. Việc đưa về một đầu mối thu xếp vốn như ABBank làm là rất tốt”, ông Hùng nói.

Được biết trong tổng số tiền vay 5.400 tỷ đồng; riêng ABBANK đã cho vay 2.000 tỷ đồng; Thời hạn vay: 15 năm (180 tháng), trong đó có 60 tháng ân hạn kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.; Lãi suất vay: bằng lãi suất huy động tiết kiệm VNĐ 12 tháng trả lãi sau bình quân của các ngân hàng: ABBANK, Agribank, Vietinbank, VCB, BIDV + chi phí biên 2,7% /năm.

“Lễ ký kết hợp đồng tài trợ vốn tín dụng thương mại trong nước cho dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng” đã đánh dấu một mốc son trong quá trình hợp tác của ABBANK và EVN, khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa đôi bên.”, ông Cù Anh Tuấn, tổng giám đốc ABBank khẳng định.

Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Mở rộng do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm Chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) là Tư vấn quản lý dự án, Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân là đại diện Tư vấn quản lý dự án chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý dự án. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Tổng sơ đồ Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VII và danh mục các công trình đầu tư cấp bách giai đoạn 2013-2020.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá