5 nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán

TPO - Phiên giao dịch đầu tiên năm 2017 tại Sở GDCK Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương.Tiếng cồng hứa hẹn một năm mới khởi sắc thành công của thị trường chứng khoán Việt.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2017 TTCK. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2017 TTCK. Ảnh: Duy Thái.

Sáng 3/1, tại Sở GDCK Hà Nội, UBCKNN đã tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2017. Đúng 9h00, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2017.

Phát biểu sau Lễ đánh cồng, Bộ trưởng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của cơ quan quản lý, các Sở GDCK, VSD, và toàn thể thành viên thị trường về những kết quả đã đạt được trong năm 2016.

5 nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán - ảnh 1 5 phần việc chủ chốt bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán.

Bộ trưởng nhận định: “Qua 20 năm hoạt động của ngành chứng khoán, TTCK nước ta nay đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, cung ứng 25% vốn cho nền kinh tế. Mức vốn hóa thị trường bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu năm 2016 tương đương với 74% GDP, tăng hơn 35% so với năm 2015. TTCK là công cụ hiệu quả thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài. Công tác cổ phần hóa, thoái vốn gắn với TTCK được triển khai tốt từ chính sách đến hoạt động cụ thể.

Bước sang năm 2017, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh TTCK được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển tích cực hơn khi Đảng và Nhà nước đã rất coi trọng vai trò của TTCK trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu nền kinh tế.  

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội hệ thống giải pháp đồng bộ để phát triển TTCK theo chiều rộng và chiều sâu nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, bảo vệ lợi ích chính đáng của công chúng đầu tư...”- Bộ trưởng Dũng lưu ý

Nhân dịp đầu năm mới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giao 5 nhiệm vụ cho ngành chứng khoán; trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, đặc biệt là hệ thống Luật chứng khoán thế hệ mới; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý. Đẩy nhanh tiến trình hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý đảm bảo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động từ Quý II/2017; tiếp tục tổ chức tốt công tác đấu thầu và tổ chức giao dịch TPCP nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển; tiếp tục triển khai công tác đấu giá cổ phần hóa hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, bán cổ phần DNNN; triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết...

5 nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán - ảnh 2 Chủ tịch UBCK Nhà nước Vũ Bằng khẳng định ngành sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ và Bộ giao.

Thay mặt cho toàn ngành chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Bộ ngành đối với ngành chứng khoán và khẳng định, UBCKNN và các thành viên sẽ tiếp tục cố gắng, đồng sức, đồng lòng xây dựng một TTCK minh bạch, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư và các thành viên thị trường, đóng góp hiệu quả cho kinh tế trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Cũng tại buổi lễ, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương giao dịch cổ phiếu của 2 doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã CK: HVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (mã CK: VGT) trên thị trường UpCOM.

5 nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán - ảnh 3 Lễ rung chuông chào đón hai cổ phiếu khủng của Vietnam Airline và Vinatex lên sàn UPCoM.
5 nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho ngành chứng khoán - ảnh 4 Đã thành thông lệ năm nào cũng vậy, Bộ trưởng Dũng nán lại bảng điện tử xem giao dịch thị trường.

Phát biểu tại Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu, đại diện lãnh đạo Vinatex cho rằng việc đưa cổ phiếu Vinatex lên giao dịch trên TTCK không chỉ huy động được lượng vốn của các cổ đông hiện hữu mà còn có sự tiếp cận của các nhà đầu tư tương lai.

Cùng quan điểm trên, đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết thêm việc cổ phiếu Vietnam Airlines lên giao dịch sẽ tăng cường tính minh bạch và thanh khoản của cổ phiếu HVN, là tiền đề để Việt Nam Airlines tiếp tục thực hiện lộ trình tái cơ cấu, phát hành cổ phiếu tăng vốn, trở thành công ty có chất lượng và hiệu quả quản trị hàng đầu trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá