5 tỷ USD thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ 'về' đâu?

TPO - Theo Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, số tiền gần 110.000 tỷ đồng thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ được chuyển về Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, có tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước. Như vậy, tiền thu được từ bán cổ phần Sabeco sẽ nộp về ngân sách Nhà nước.

5 tỷ USD thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ 'về' đâu? - ảnh 1 Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính trả lời báo chí sáng 25/12. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Thông tin trên được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính trả lời báo chí tại cuộc họp báo chuyên về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) năm 2017, do bộ này tổ chức sáng 25/12.

Theo ông Tiến, việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các DN khác trước đó đều để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Danh mục đầu tư cho các dự án trung hạn đều đã có địa chỉ rõ ràng. Việc chi tiêu cũng được hạch toán rõ ràng, hằng năm được kiểm toán đầy đủ. Số tiền này cũng được Quốc hội giám sát.

Ngoài ra, tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Quỹ không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn có nhiệm vụ chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư sau cổ phần hoá.

Liên quan đến tính pháp lý của việc tỷ phú Thái Lan mua bán cổ phần Sabeco thông qua việc để một công ty đại diện ở Việt Nam đứng lên mua bán cổ phần, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ không nắm cổ phần các lĩnh vực kinh doanh như bia, sữa, mà sẽ thoái hết vốn.

“Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài vào thành lập công ty ở Việt Nam, có vốn nước ngoài 49%, thì theo Luật Đầu tư được đối xử như nhà đầu tư Việt Nam”, ông Tiến phân tích.

Cũng theo Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, thương vụ tỷ phú Thái mua Sabeco có cơ chế đấu giá, có chính sách pháp luật cụ thể, nhà đầu tư đảm bảo đúng cơ chế, đúng pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các bộ Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công an đều có ý kiến thẩm tra cho rằng phù hợp với pháp luật Việt Nam.

“Năm 2018, sẽ thực hiện thoái vốn tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn như PVN, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Tổng công ty điện lực dầu khí (PV Power), PVoil, các công ty của Tập đoàn Cao su… Tuy nhiên, năm 2018 sẽ không dồn dập mà làm dần dần, ổn định, chứ không no dồn, đói góp như năm 2017. Về Sabeco, tới thời điểm thích hợp sẽ bán nốt 36% cổ phần còn lại. Sau đó, sẽ tính toán tiếp tục chào bán cổ phần của Habeco”, Cục trưởng Đặng Quyết Tiến cho biết thêm.

Trước đó, ngày 18/12, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá thành công 343.662.587 cổ phần, tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với mức giá thành công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cổ phần . Nhà nước dự kiến thu về khoảng 109.972 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD

Trong năm 2017 có 10 đơn vị thực hiện thoái vốn theo Quyết định số 1232 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, 8 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2017 và 02 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2018.

Đối với việc thoái vốn đầu tư vào các ngành không thuộc ngành sản xuất kinh doanh chính của các Tập đoàn, Tổng công ty, DNNN: Trong năm 2017 các đơn vị đã thoái được 182 tỷ đồng, thu về 292 tỷ đồng tại 05 lĩnh vực nhạy cảm; và thoái được 1.803 tỷ đồng, thu về 2.953 tỷ đồng tại các lĩnh vực khác ngoài 05 lĩnh vực nhạy cảm.

Trong năm 2017, việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp thuộc SCIC quản lý đã bán được vốn tại 40 doanh nghiệp với giá trị là 1.903 tỷ đồng, thu về 21.639 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái của Vinamilk trong năm 2016 với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng và thoái trong năm 2017 với giá trị sổ sách là 247 tỷ đồng, thu về 8.990 tỷ đồng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá