560 triệu USD giúp ĐBSCL thích ứng hạn mặn, lũ lụt

TPO - Ngày 11/7, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD, hỗ trợ hai dự án phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long.

560 triệu USD giúp ĐBSCL thích ứng hạn mặn, lũ lụt

Trong số này, 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án Phát triển Thành phố Cần Thơ và Tăng cường khả năng thích ứng của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt, cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn.

Khoản 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt.

“Các hiện tượng thời tiết khốc liệt tại Đồng bằng sông Cửu Long gần đây như lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động tiêu cực lên đời sống người dân trong khu vực – kể cả khu vực đô thị và nông thôn”, Ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nói. 

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch, theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước.

Dự án sẽ đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn sông Mekong, các hộ dân nuôi trồng thủy sản, ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển, trong đó có người dân tộc thiểu số ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Trong khi đó, Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn.

Dự án cũng sẽ giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng ít bị lũ lụt đe doạ hơn. Các hệ thống quản lý cũng được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu và quản lý tài chính công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá