6 nữ tu nghiệp sinh VN khởi kiện tại Nhật Bản

TP - Tờ Mainichi cho biết, ngày 27/3, 6 phụ nữ Việt Nam được đưa sang Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp và thực tập kỹ thuật (tu nghiệp sinh - TNS) đã chính thức khởi kiện nhà thầu Toyota Motor và Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO).

6 nữ tu nghiệp sinh này chính thức khởi kiện do họ đã bị buộc làm việc với mức lương thấp và bị vi phạm nhân quyền.

6 nữ TNS làm việc trong một nhà máy may ở tỉnh Ibaraki đòi bồi thường tổng cộng 70 triệu yên (600.000 USD) cho khoản lương đã mất và những thiệt hại khác tại tòa án quận Nagoya.

Theo cáo trạng, cả 6 nữ TNS đều ở tuổi 20 – 30, đến Nhật Bản năm 2003 – 2004, được giao công việc may đệm lót sử dụng cho xe tải, nhưng chỉ được trả lương từ 58.400 yên đến 76.400 yên/tháng; làm quá giờ cũng chỉ được nhận 350 yên – 450 yên/giờ.

Ngoài ra, các nữ TNS còn cho rằng họ đã bị đối xử nghiệt ngã, bị phạt 15 yên/phút khi họ vắng mặt vì phải vào phòng tắm, nhà vệ sinh trong thời gian làm việc.

Trước đó, 6 nữ TNS đã đề nghị Văn phòng Tiêu chuẩn lao động địa phương điều tra về việc họ bị chủ giữ lại một phần lương trong hợp đồng lên tới hàng triệu yên.

Sau khi điều tra, Văn phòng trên nghi ngờ rằng có hành vi vi phạm Luật lao động cơ bản của Nhật Bản tại nhà máy mà 6 nữ TNS làm việc.

T.Đ
Theo Mainichi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng