6 tháng đầu năm: Xuất khẩu thuỷ sản đạt 1,34 tỷ USD

Theo Bộ Thuỷ sản, 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu trên 1,34 tỷ USD hàng thuỷ sản, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng thuỷ sản Việt Nam đã và đang khẳng định uy tín và khả năng cạnh tranh không chỉ tại thị trường truyền thống như Nhật Bản mà cả tại các thị trường được mở rộng như châu Âu, châu Mỹ.

Ở Việt Nam, công nghiệp chế biến thuỷ sản ngày càng phát triển cả về số lượng, công suất và trình độ công nghệ. Cả nước hiện có khoảng 439 cơ sở chế biến xuất khẩu, trong đó có 296 cơ sở chế biến thuỷ sản đông lạnh, còn lại là cơ sở sản xuất hàng khô và đồ hộp.

Khoảng 300 đơn vị sản xuất đã áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn quốc tế (HACCP) do vậy có nhiều đơn vị đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Tính đến nay, cả nước có 171 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường EU và con số này có khả năng lên tới 200 vào những tháng tới; 300 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ, 295 doanh nghiệp vào thi trường Trung Quốc và 251 doanh nghiệp vào Hàn Quốc.

Ông Tạ Quang Ngọc, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản cho rằng, những con số trên là cái vốn để Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đặc biệt là để vượt qua các hàng rào quy chế về an toàn vệ sinh chất lượng thuỷ sản.

Ông Ngọc khẳng định, sản phẩm thuỷ sản Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập cho dù phải đối mặt với không ít khó khăn,  thách thức như đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm hay luật lệ buôn bán của từng thị trường.

Thời gian qua, Việt Nam đã vấp phải những tranh chấp về thuế, về các vụ kiện chống bán phá giá, trong đó có sản phẩm tôm và cá tra, ba sa. Các doanh nghiệp Việt Nam tuy chưa thoát khỏi những khó khăn của vấn đề này, nhưng qua các vụ kiện trên, các doanh nghiệp đã bước đầu có kinh nghiệm để đương đầu với những vụ việc tương tự.

Theo TTX VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá