6,1 triệu người được tăng lương từ tháng này

TP - Từ ngày 1-5, lương tối thiểu áp dụng cho cán bộ, công chức nhà nước lên mức 1.050.000 đồng mỗi tháng, tăng 220.000 đồng so với mức 830.000 đồng trước đây.

6,1 triệu người được tăng lương từ tháng này

>Từ 1-5 tăng lương tối thiểu lên 1,05 triệu đồng

Theo thống kê từ Bộ Nội vụ, số người hưởng lương từ ngân sách hiện gần 6,1 triệu người, nghĩa là cứ khoảng 100 người thì có 7 người lĩnh lương từ Nhà nước.

Quỹ lương từ ngân sách không ngừng mở rộng, lên đến 200 ngàn tỷ đồng mỗi năm, tương ứng 30% tổng chi ngân sách, hay 60% chi thường xuyên từ ngân sách hằng năm.

Vụ trưởng Vụ Tiền lương Đoàn Cường nói: “Trong nền kinh tế thị trường, tiền lương của cán bộ công chức phải đặt trong mối tương quan với mặt bằng tiền lương, thu nhập của thị trường. Nếu không thỏa mãn tốt quan hệ này, trong khi tiền lương của họ quá thấp thì sẽ xảy ra hội chứng tước đoạt để bù đắp trong thực thi công việc, dẫn đến tiêu cực, tham nhũng”.

Dự thảo do Bộ Nội vụ soạn thảo mới đây có đề cập vấn đề lương của cán bộ, công chức sẽ được trả theo bảng mô tả công việc.

Với việc cung cấp đầy đủ thông tin chung, mục đích công việc, nhiệm vụ cụ thể cùng thông tin chi tiết về trình độ kiến thức, kỹ năng..., bản mô tả vị trí việc làm sẽ là cơ sở đánh giá khách quan công việc của công chức, là công cụ để lãnh đạo cơ quan nhà nước cho thôi việc với những công chức nhiều lần không hoàn thành nhiệm vụ.

Dự kiến, từ năm 2013 đến 2020, chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách cơ bản.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng