62 tỉ USD sẽ đổ vào VN trong năm nay?

Bất chấp tình hình tài chính, kinh tế trong nước và thế giới có nhiều bất ổn, trong năm 2008, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào VN vẫn ồ ạt. Tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư này mới là chuyện cần bàn...

Tại buổi họp báo sáng 7/10, chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết công tác xúc tiến đầu tư khu vực miền Nam - dự kiến diễn ra tại TPHCM ngày 10/10 tới, ông Lê Bửu Quang Huy - Phó vụ trưởng - GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư Miền Trung - thông báo: 9 tháng đầu năm 2008, cả nước thu hút được 885 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký ngót nghét 57,1 tỉ USD.

Trong đó, khu vực miền Trung và phía nam (từ Thừa Thiên - Huế đến Cà Mau) đã thu hút tới 609 dự án, với số vốn đăng ký trên 43  tỉ USD (chiếm 71% cả nước).

Ông Huy cho rằng, con số trên mới là tương đối, thật ra, cả nước thu hút vốn FDI phải xấp xỉ 62 tỉ USD trong năm 2008.

Năm 2006, trên thế giới có 1.306  tỉ USD vốn FDI, nhưng chỉ có 20% đổ vào các nước đang phát triển (trong đó Trung Quốc thu hút được 67 tỉ USD). Vậy mà năm 2008, VN đã thu hút được 62 tỉ USD vốn FDI.

67 tỉ USD vốn FDI chỉ chiếm 2% GDP của nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng 62 tỉ USD đã ngang ngửa với mức GDP của nền kinh tế VN.

Qua sự so sánh này, mới thấy con số thu hút vốn FDI của VN trong năm 2008 là hết sức ngoạn mục.

Ông Huy nói: "Cách đây vài năm, dự án từ 1 tỉ USD trở lên quá hiếm hoi. Nhưng từ năm 2007 đến nay, hàng loạt dự án khổng lồ, chiếm giá trị vài ba tỉ USD là chuyện hết sức bình thường". Đơn cử một số dự án như ở Phú Yên (4,3 tỉ USD), dự án lọc dầu ở Bà Rịa - Vũng Tàu (6 tỉ USD), gần đây là dự án vào tỉnh Ninh Thuận (9,8 tỉ USD)...

Cần đẩy mạnh giải ngân các dự án "tỉ USD"

Vẫn biết con số 62 tỉ USD vốn FDI đăng ký đầu tư vào VN là một sự nhảy vọt đáng mừng, nhưng vấn đề đặt ra là đến bao giờ, nguồn vốn khổng lồ ấy được phía nước ngoài giải ngân, thật sự chuyển vào VN để biến gần 900 dự án FDI trở thành hiện thực?

Ông Lê Bửu Quang Huy cho biết, trong năm 2008, Bộ KHĐT đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, rà soát các dự án vốn FDI thuộc hàng "khủng", trị giá tiền tỉ USD, phát hiện ngay những khó khăn, trở ngại, nhằm nhanh chóng khắc phục để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và giải ngân nhanh vốn đăng ký đầu tư.

Một số khó khăn lớn mà các địa phương hay vấp phải, dẫn tới dự án FDI chậm triển khai, chưa giải ngân là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng quá kém, thiến nguồn nhân lực, hành lang pháp lý và thủ tục đầu tư ở các địa phương còn chưa đồng bộ.

Ông Huy cũng nói thêm: "Bên cạnh đó, chúng ta sẽ hết sức nghiêm khắc, thu hồi ngay các dự án mà nhà đầu tư chỉ nhằm lợi dụng chính sách thông thoáng của ta để ghim, giữ đất mà không đổ vốn đầu tư thật sự. Tuyệt đối không chấp nhận các dự án có tác động xấu đến môi trường, môi sinh, không đem lại hiệu quả kinh tế".

Theo Cao Hùng
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá