6 Cty quốc tế tham gia đấu thầu tư vấn IPO cho MobiFone

TPO - Ngày 14/8, một quan chức MobiFone cho biết Cty đã chính thức chọn 6 nhà thầu nước ngoài tham gia đấu thầu tư vấn cổ phần hóa cho VMS, bao gồm cả việc phát hành cổ phiếu lần đầu của Cty, dự tính tiến hành vào năm 2008.

Thương hiệu MobiFone sẽ lên sàn vào 2008?
6 nhà tư vấn được chọn là: Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Rothschild và UBS.

Trao đổi với Tiền phong, một quan chức của MobiFone cũng cho biết việc tiến hành IPO của công ty sẽ bắt đầu tiến hành vào đầu năm tới và VNPT, đơn vị chủ quản của VMS, sẽ nắm 1/3 số cổ phần của MobiFone.

Theo vị quan chức này nhanh nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm 2008, MobiFone mới có phương án chính thức về việc cổ phần hóa của mình. Nếu mọi việc thuận lợi thì nhanh nhất cũng phải đến đầu năm 2008, MobiFone mới có thể hoàn tất tiến trình cổ phần hóa.

Trao đổi với báo chí hồi tháng 5 vừa qua, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc của Mobifone, cũng từng khẳng định, các cổ đông chiến lược của công ty sẽ được nắm 1/3 số vốn và 1/3 còn lại dành cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Hiện có rất nhiều hãng viễn thông lớn như SingTel, Telenor, Comvik, T-Mobile, Vodafone,... đang đưa ra lời chào mời và tìm kiếm vị trí đối tác của Mobifone.

MobiFone là mạng di động lớn thứ 2 ở Việt Nam sử dụng công nghệ GSM với 35% thị phần thị trường di động tại Việt Nam và được coi là đối thủ lớn nhất của 2 “ông lớn” khác trong thị trường này là Viettel Telecom và Vinaphone.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia việc cổ phần hóa MobiFone đang diễn ra với tốc độ “rùa” với nhiều lý do khó khăn được đưa ra. Trong đó lý do lớn nhất là do Việt Nam chưa có những tiền lệ cho tiến trình cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông di động. Việc định giá tài sản hữu hình và vô hình như thương hiệu, khả năng mở rộng thị trường... cũng là mộ trong những khó khăn làm chậm việc cổ phần hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá