70% số doanh nghiệp thua lỗ trong quý I năm 2012

TP - Thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, có tới 70% trong hơn 250.000 doanh nghiệp được khảo sát trong quý I năm 2012 cho thấy đang thua lỗ.

> Trên 73% doanh nghiệp tại TPHCM thua lỗ

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, con số này được tính toán dựa trên tờ khai được chọn mẫu của hệ thống ứng dụng của ngành thuế, trong đó con số lỗ lãi là do doanh nghiệp tự khai. Ông Nam cho rằng, hơn 250.000 tờ khai được chọn làm mẫu khảo sát đều là những doanh nghiệp được tin tưởng về độ chính xác. 

Mặc dù thế, đại diện Tổng cục Thuế cũng nhận định, công tác tính toán rủi ro và tiến hành thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện sau đó bởi con số doanh nghiệp lỗ trên mới chỉ tính trên cơ sở thống kê tờ khai. Thực tế, một số doanh nghiệp kê khai như vậy nhưng chưa chắc đã lỗ thực.

Ông Nam cho hay, theo kế hoạch, Tổng cục thuế sẽ tiến hành thanh tra 1,5% số doanh nghiệp trên các địa bàn, tức là khoảng 8.000 đơn vị. Ngoài thanh tra, 56.000 doanh nghiệp cũng sẽ được cơ quan thuế kiểm tra, tương đương 12,5% trên tổng số 446.000 doanh nghiệp.

“Đó là kế hoạch, ngoài ra, nếu cơ quan thuế phát hiện thấy những biểu hiện trốn thuế sẽ kết hợp với các đơn vị chức năng khác như kiểm toán để kiểm tra tiếp,” ông Nam nói.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, số liệu cụ thể hơn đã được Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính để giúp cơ quan quản lý có đánh giá chính xác về tình hình doanh nghiệp hiện nay. 

Theo Vietnam+

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá