7/11: WTO kết nạp VN làm thành viên thứ 150

TP - Ngày mai (7/11), vào lúc 11 giờ theo giờ Geneva (khoảng 17 giờ giờ Hà Nội), Đại hội đồng WTO sẽ có phiên họp đặc biệt để bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Việt Nam làm thành viên chính thức thứ 150.

Vào đêm qua (5/11), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng khoảng 40 thành viên trong Đoàn đàm phán Chính phủ về gia nhập WTO đã lên đường sang Geneva để tham dự lễ kết nạp.

Theo lịch trình dự kiến, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ có bài phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng WTO, và sau đó chứng kiến lễ ký Nghị định thư gia nhập WTO của nước ta.

Về phía tổ chức WTO, sẽ có ông Pascal Lamy-Tổng giám đốc WTO, và ông Eirik Glenne-Chủ tịch Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO cùng tham dự.

Trong cuộc trao đổi nhanh với Tiền phong trước khi ra sân bay sang Geneva, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết: “Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO đã phê chuẩn toàn bộ văn kiện gia nhập của Việt Nam dưới dạng lấy ý kiến các thành viên Ban công tác. Các văn kiện này sẽ trở thành văn kiện chính thức sau khi Đại hội đồng WTO bỏ phiếu thông qua.

Ngay sau khi được WTO chính thức phê chuẩn, toàn bộ các tài liệu trên sẽ được gửi để báo cáo các cơ quan phục vụ việc phê chuẩn... Sau khi Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập, Việt Nam sẽ thông báo chính thức cho WTO việc phê chuẩn này.

30 ngày sau khi WTO nhận được thông báo của ta, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thành viên WTO và các cam kết của Việt Nam trong WTO bắt đầu có hiệu lực”.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết thêm: “Trong trường hợp Quốc hội Hoa Kỳ không kịp thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) trước thời điểm ta trở thành thành viên WTO, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể chưa dành cho nhau ngay đối xử như giữa các thành viên WTO”.

Được biết, ngay sau khi Nghị định thư về gia nhập WTO của Việt Nam được ký kết, toàn văn cam kết gia nhập của Việt Nam sẽ được WTO công bố trên website chính thức của tổ chức này (www.wto.org) Sau đó, đến ngày 15/11, bản tiếng Việt toàn bộ cam kết sẽ được công bố trên website Chính phủ (www.Chinhphu.vn).

Theo tin từ Đài truyền hình Việt Nam, vào lúc 20 giờ ngày 8/11, VTV1 sẽ phát sóng cầu truyền hình trực tiếp “Đêm hội nhập” giữa Hà Nội, TP.HCM và Geneva.

Chương trình dự kiến có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng các quan chức Chính phủ, nhà đàm phán, chuyên viên kinh tế đầu ngành và hơn 800 nhà doanh nghiệp.

Võ Văn Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá