74% người Việt trưởng thành mơ ước là doanh nhân

TPO - Chiều 6/1, tại Chương trình Festival khởi nghiệp năm 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Trong đó 74% số người trưởng thành có mơ ước trở thành doanh nhân.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN trao giải Nhất cho các tác giả
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN trao giải Nhất cho các tác giả

Dẫn báo cáo khảo sát về chỉ số khởi nghiệp năm 2015, ông Lộc cho biết, nhận thức về cơ hội kinh doanh và niềm tin kinh doanh đã tăng mạnh trong mấy năm gần đây.

Trong đó 74% số người trưởng thành có mơ ước trở thành doanh nhân. Cứ trong 5 người trưởng thành ở Việt Nam thì có 1 người có ý định khởi sự kinh doanh trong vòng 3 năm tới.

“Những con số ấy cho thấy tinh thần kinh doanh, tinh thần khởi nghiệp của người Việt Nam là rất cao và xét ở các chỉ số khởi nghiệp cơ bản, người Việt Nam đứng trong top 20 trong số 60 nền kinh tế tham gia khảo sát”- ông Lộc nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch VCCI, hiện số lượng doanh nghiệp trên đầu dân ở nước ta là 150 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Đây là con số thua xa so với các nền kinh tế tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Ở nhiều nước chỉ cần 15-20 người dân là có 1 doanh nghiệp.

 Vì vậy, để chuyển tiềm năng tinh thần khởi nghiệp của người Việt thành hiện thực, hình thành cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh là một yêu cầu bức thiết. “Khởi nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo đang là sự lựa chọn có sức lan tỏa trong giới trẻ”- ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng cho biết, 14 năm về trước, cuộc thi khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên các trường đại học đào tạo do VCCI chỉ đạo và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện đã diễn ra đầu tiên ở Việt Nam.

Từ đó đến nay, khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp và phát động khởi nghiệp… đã trở thành những sự kiện diễn ra khá dồn dập ở mọi nơi. “Chúng ta tự hào những nỗ lực thắp lửa từ VCCI những năm qua đã trở thành một trong những thực tiễn có sức thuyết phục để Trung ương, Chính phủ chính thức phát động phong trào Quốc gia khởi nghiệp”- ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, các dự án khởi nghiệp của các em học sinh, sinh viên những năm gần đây các dự án về nông nghiệp, nông thôn luôn là những dự án đoạt được giải thưởng cao nhất.

“Nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp không chỉ là công nghệ cao mà còn là nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt nông nghiệp sinh thái, cộng sinh với du lịch sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển nhất ở Việt Nam trong thời gian tới” – ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI kỳ vọng, các đội tham gia cuộc thi không chỉ dừng lại ở dự án mà còn hiện thực hoá các dự án này trong thực tế. VCCI sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn học sinh sinh viên và sẽ tiếp tục là bệ đỡ, là vườn ươm cho những khát vọng của thế hệ trẻ. Tôi cũng mong rằng, các bộ, ngành, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các bạn trên đường đi khởi nghiệp”.

Trong khuôn trình, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng đã ra mắt Hệ sinh thái Tăng tốc Khởi nghiệp nhằm hỗ trợ Khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2018 cho các bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh, đồng thời phát động Chương trình Khởi nghiệp 2017.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình Festival Khởi nghiệp 2017, các giải thưởng được trao cho 6 đội lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2016.

Theo đó, giải Nhất đã thuộc về Dự án Trang trại gà cáy con của nhóm tác giả Bùi Văn Cường, Vi Ngọc Hà, Lê Thị Thu Hà đến từ Đại học Đại Nam.

Hai giải Nhì thuộc về các dự án: Dự án Công ty TNHH RAMA – sản xuất và kinh doanh Rau mầm của Đại học Thái Bình; Dự án Sản xuất và kinh doanh cá biển sạch của  Đại học Kinh tế TP. HCM, Đại học Ngoại thương TP HCM và Đại học Ngân hàng TP. HCM.

Giải Ba thuộc về các dự án: Dự án sản xuất, phân phối hệ thống vườn treo phục vụ cho nhu cầu rau sạch và cây cảnh tại nhà của Đại Học Nông Lâm Huế; Dự án Tutor của Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội; Dự án Redu của nhóm tác giả đến từ Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá