8 bác sĩ và điều dưỡng BVĐK Hòa Bình trục lợi hàng trăm triệu BHYT

TP - Từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án, nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế mang đi bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Các bị cáo tại tòa ngày 24/4
Các bị cáo tại tòa ngày 24/4

Chiều 24/4, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo không mời luật sư bào chữa mà sẽ tự mình tranh luận tại phiên tòa.

Theo đó, có 3 bị cáo là bác sĩ gồm: Tô Thanh Huyền (SN 1963; trú tại tổ 16 P. Đồng Tiến, TP. Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên là Phó trưởng Khoa nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Thị Thanh Hải (SN 1972; nơi cư trú: tổ 19 P. Tân Thịnh, TP. Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên Trưởng Khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Thanh Hường (SN 1980; nơi cư trú: tổ 11 P. Đồng Tiến, TP. Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên Phó trưởng Khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình). 

5 bị cáo là điều dưỡng gồm: Trần Thị Lan Anh (SN 1980; nơi cư trú: Xóm Chu, xã Trung Minh, TP. Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1984; nơi cư trú: tổ 10, P Chăm Mát, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình); Phạm Thị Bắc (SN 1984; nơi cư trú: tổ 12. P Phương Lâm, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình); Bùi Thị Diệu Thuần (SN 1985; nơi cư trú: tổ 4 P. Tân Hòa, TP. Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp  BVĐK tỉnh Hòa Bình); Đồng Thu Hoài (SN 1989; nơi cư trú: Xóm Trung Thành B, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình, 8 bị can bị đưa ra xét xử đều là người có đủ nhận thức và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị can lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án, nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế mang đi bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Cụ thể: Tại Khoa Sơ sinh, Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo BS.Nguyễn Thanh Hường- Phó Trưởng khoa ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện và Trần Thị Lan Anh - Điều dưỡng trưởng đã lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, Trần Thị Lan Anh là người trực tiếp gom thuốc mang đi bán cho người khác. Hậu quả làm thiệt hại cho BHXH tỉnh Hòa Bình hơn 116 triệu đồng.

Tại Khoa Nội tổng hợp, Phó Trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày, chỉ định cận lâm sàng và ra y lệnh cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án; Nguyễn Thị Thanh Thảo nâng 4 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Phạm Thị Bắc nâng khống 2 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Đồng Thu Hoài lập, nâng khống 14 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Nguyễn Thị Thanh Thảo và Phạm Thị Bắc là người trực tiếp mang thuốc đi bán cho người khác. Hậu quả làm thiệt hại cho BHXH tỉnh Hòa Bình hơn 157 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, cơ quan Công an tỉnh còn phát hiện, từ ngày 1/1/2018 đến 12/1/2018, các bác sĩ điều dưỡng Khoa Sơ sinh nâng khống 111 ngày điều trị của 32 hồ sơ bệnh án có giá trị gần 13 triệu đồng nhưng chưa được BHXH tỉnh quyết toán. Tháng 9/2017 đến tháng 12/2017, Tô Thanh Huyền và các điều dưỡng: Phạm Thị Bắc, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bùi Thị Hòa, Phùng Thị Thúy, Bùi Thị Diệu Thuần, Nguyễn Thị Huyền Trang, Bùi Thị Thu Huyền lập và nâng khống ngày điều trị của 41 hồ sơ bệnh án có giá trị gần 278 triệu đồng nhưng chưa được BHXH tỉnh quyết toán.

Cũng theo cáo trạng, qua quá trình điều tra vụ án, các bác sĩ và điều dưỡng viên đã khai báo hành vi vi phạm của mình trong việc lập, nâng khống ngày điều trị cho bệnh nhân và nộp 122.221.019 đồng và chuyển toàn bộ số tiền này về BVĐK tỉnh Hòa Bình để giải quyết theo quy định.

Theo Viện KSND tỉnh Hòa Bình, các bị cáo đã vi phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 và cần phải truy tố trước pháp luật.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều có mặt. Tuy nhiên, do xét thấy sự vắng mặt của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng và 121 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có tên trong các hồ sơ bệnh án bị nâng khống, lập khống, TAND tỉnh Hòa Bình đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự này.

 
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình, từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị can lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án, nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế mang đi bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng