82% laptop được sản xuất ở Thượng Hải

Các nhà máy ở thành phố này của Trung Quốc đã sản xuất tới hơn 4/5 số máy tính xách tay đang được lưu hành trên toàn cầu và tỷ lệ này thậm chí sẽ còn được nâng lên thành 90% trong 2 năm tiếp theo.

Jeffrey Wu, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu thị trường iSuppli (Mỹ), cũng cho biết số laptop được xuất xưởng toàn cầu đã tăng từ 61,9 triệu năm ngoái lên 141,4 triệu trong 4 năm tới.

Điều này có nghĩa là khoảng 51,13 triệu máy xách tay hiện nay và 127,26 triệu thiết bị vào năm 2010 là xuất phát từ Trung Quốc.

"Con số trên chứng tỏ tầm quan trọng của sự hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là các công ty Mỹ như Dell và Hewlett-Packard. Họ đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trong chiến lược hạ giá thành sản phẩm máy tính", Wu nhận xét.

Tuy nhiên, dù laptop được lắp ráp ở Thượng Hải, 6 công ty đầu tiên trong danh sách 10 nhà sản xuất thiết bị gốc (ODM) lớn nhất mà iSuppli công bố lại có trụ sở tại Đài Loan. Như vậy, những hãng đó đang có xu hướng chuyển dần dây chuyền sản xuất máy tính xách tay về Trung Quốc.

Theo Vnexpress/TGDaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá