9/2008 : Sẽ đưa lao động VN đến làm việc tại Phần Lan

Vào tháng 9 tới, Việt Nam sẽ thí điểm đưa 24 lao động có tay nghề đến làm việc tại Phần Lan. Bộ trưởng Bộ Việc làm và Kinh tế Phần Lan, bà Tarjia Cronberg cho biết, Phần Lan là một nước có dân số già, hàng năm cần từ 10.000 đến 20.000 lao động.

Theo tin từ cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Bộ trưởng Bộ Việc làm và Kinh tế Phần Lan Tarjia Cronberg, ngày 27/3, tại Hà Nội, hai Bộ sẽ triển khai dự án hợp tác giữa vùng Nam Osstrobothnia (Phần Lan) và Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội trong lĩnh vực việc làm và đào tạo nghề.

Hai bên đưa ra nhiều thông tin về lực lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài và chính sách của Phần Lan đối với lao động nước ngoài; việc nâng cao đời sống cho người lao động và thị trường lao động; pháp luật và các quy định về lao động, đặc biệt là vấn đề liên quan đến người lao động đang di trú tại hai nước.

Các lĩnh vực mà Phần Lan cần tuyển dụng là dịch vụ du lịch, nhà hàng, chăm sóc sức khoẻ, cắt gọt kim loại, ép gỗ....và để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài sang làm việc, Chính phủ Phần Lan đã có nhiều chính sách như: xây dựng hệ thống cấp phép đơn giản, nhanh gọn; đa dạng hoá môi trường làm việc; đảm bảo an toàn cho người lao động nước ngoài, giúp họ thích nghi nhanh với đất nước, con người Phần Lan.

Cũng tại Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề xuất với Bộ Bộ Việc làm và Kinh tế Phần Lan, ngoài việc hợp tác tuyển dụng lao động thông qua đại sứ quán, hai bên có thể hợp tác ký kết hợp đồng lao động theo thời vụ, theo hợp đồng ngắn hạn...

Thời gian tới, Đoàn cán bộ về quản lý lao động của Việt Nam sẽ sang Phần Lan để tìm hiểu thị trường, điều kiện sinh hoạt của người lao động; đồng thời hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp cải thiện quy trình tuyển dụng lao động Việt Nam của giới sử dụng lao động Phần Lan .

Theo Lưu Thị Thoan
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá