98 USD/thùng, giá dầu cao nhất mọi thời đại

Giá dầu lại tăng dữ dội và đã vọt quá ngưỡng 98 USD/thùng sau khi USD xuống mức thấp kỷ lục mới so với đối trọng của nó là euro.

Đã tiến gần ngưỡng 100 USD/thùng dầu - Ảnh Reutes.

Cụ thể, chiều tối qua (20/11), giá dầu thô nhẹ giao tháng 12/2007 trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York đã tăng 3,39 USD, tức 3,7%, so với phiên giao dịch trước, lên mức 998,03 USD/thùng.

Đây là mức giá cao nhất mọi thời đại, kể từ khi dầu được mang ra giao dịch trên sàn từ năm 1983.

Đến sáng nay 21/11, trên thị trường châu Á, giá dầu giao tháng 12/2007 tăng tiếp 0,51 USD/thùng và hiện đang được giao dịch phổ biến ở mức 98,54 USD/thùng.

Suốt nhiều ngày qua, giá dầu đã tăng mạnh và liên tiếp lập những kỷ lục mới, đã có lúc tiến rất gần ngưỡng 100 USD/thùng.

OPEC có thể phải tính chuyện tăng sản lượng

Các thành viên của OPEC đã nhiều lần khẳng định rằng họ không phải đang cố tình hạn chế sản lượng để nâng giá bán.

Theo họ, nguyên nhân tăng giá dầu là do năng lực lọc dầu của thế giới chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng giá dầu cao còn là do các yếu tố địa chính trị tác động.

Tuy vậy, trên thực tế, trong những lần giá dầu lên quá cao, để tránh sức ép từ các nước tiêu thụ cũng như tăng doanh thu cho mình, các nước OPEC luôn bàn nhau tìm cách nâng sản lượng lên một mức nhất định.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Samuel Bodman vừa lên tiếng kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng để giảm giá dầu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về năng lượng diễn ra tại Rome (Italia) ngày 13/11, Samuel Bodman cho rằng có sự thiếu thiện chí trong việc cung cấp dầu đủ nhu cầu cho thị trường và đây là nguyên nhân chính đã góp phần làm tăng giá dầu trên thế giới.   

Theo Nhật Vy
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá