Ả Rập Saudi xây siêu đô thị ven biển 500 tỷ USD

TPO - Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố mới trên bờ biển Đỏ, hứa hẹn cuộc sống tiện nghi chưa từng có tại quốc vương này cho đến hiện tại.

Phát biểu tại một hội nghị về kinh doanh quốc tế ở thủ đô Riyadh hôm 24/10, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết, dự án siêu đô thị được gọi là NEOM, sẽ hoạt động độc lập với “khuôn khổ chính phủ hiện nay”.

Dự án này dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 500 tỷ USD, được hỗ trợ từ chính phủ, quỹ đầu tư quốc gia và các nhà đầu tư quốc tế. Hiện, một số nhà đầu nước ngoài như Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank (SFTBF) và Stephen Schwarzman - Giám đốc điều hành Blackstone, tỏ ra hào hứng với kế hoạch này.

Theo mô tả của vị thái tử 32 tuổi, NEOM “không dành cho những người hay công ty thông thường”.

Ả Rập Saudi xây siêu đô thị ven biển 500 tỷ USD - ảnh 1 Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

Kế hoạch đầy tham vọng này bao gồm một cây cầu bắc qua Biển Đỏ, kết nối siêu đô thị với Ai Cập và phần còn lại của châu Phi. Với tổng diện tích 26.500 km2, NEOM sẽ kéo dài sang cả Ai Cập và Jordan.

Thành phố tương lai hoạt động hoàn toàn nhờ năng lượng tái tạo, đồng thời sử dụng công nghệ lái xe tự động và máy bay chở người không người lái, cùng với internet không dây tốc độ cao miễn phí.

“Tất cả các dịch vụ và quy trình vận hành NEOM sẽ tự động hóa 100%, với mục tiêu trở thành điểm đến hiệu quả nhất trên thế giới”, CNN trích dẫn tuyên bố của Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi.

Quỹ này nhấn mạnh, khác với những thành phố khác, được hình thành và phát triển trong hàng trăm năm, NEOM sẽ được hoàn thiện toàn bộ trước khi đưa vào sử dụng.

Video quảng bá dự án siêu đô thị NEOM 
Một đoạn video quảng bá được công bố hôm 24/10 cho thấy, cuộc sống trong siêu đô thị chưa từng được thấy ở bất kỳ thành phố nào trên khắp Ả Rập Saudi: Nơi mà phụ nữ có thể chạy bộ ở nơi công cộng, làm việc cùng với nam giới và chơi nhạc cụ trong ban nhạc.

Theo Bloomberg, Thái tử bin Salman hướng đến mục tiêu biến hàng trăm km bờ biển Đỏ thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới bán tự trị và chịu sự điều chỉnh của pháp luật “ngang tầm với các tiêu chuẩn quốc tế”.

Ả Rập Saudi xây siêu đô thị ven biển 500 tỷ USD - ảnh 2 Vị trí xây dựng NEOM.

NEOM cũng nằm trong kế hoạch đầy tham vọng để cải cách và biến đổi nền kinh tế đất nước mang tên “Tầm nhìn 2030” của Thái tử bin Salman, nhằm đưa quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Trước đó, chính phủ đã cắt giảm một số khoản trợ cấp, công bố các loại thuế mới và bãi bỏ lệnh cấm gây tranh cãi đối với phụ nữ lái xe. Trong vòng chưa đầy một năm, Ả Rập Saudi đã phát hành trái phiếu quốc tế 3 lần, vay hàng tỷ USD để cân đối ngân sách.

Steffen Hertog, giáo sư Trường Kinh tế London, bình luận, dự án NEOM có vẻ như muốn mô phỏng lại khái niệm “khu vực tự do” mà Dubai đã đi tiên phong. Ở Dubai, người dân không chỉ được hưởng các đặc quyền như miễn thuế, mà còn có quy định và luật lệ riêng, hoạt động tách biệt với các chính phủ khác.

Ông Hertog chỉ ra, mô hình này được thực thi tốt ở Dubai, nhưng chưa có dự án tương tự nào trong khu vực đạt được thành công như vậy, đây cũng chính là thách thức đối với NEOM.

Đây cũng là ý kiến chung của hầu hết các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài. Theo họ, ý tưởng rất quan trọng, nhưng khả năng biến kế hoạch thành hiện thực mới quan trọng nhất.

Theo CNN, Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá