Abbott giúp nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho bệnh nhân

Trong suốt 18 năm kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Abbott không ngừng nỗ lực để giữ vững danh hiệu chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu.

Abbott giúp nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho bệnh nhân

Abbott giúp nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho bệnh nhân

Trong suốt 18 năm kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Abbott không ngừng nỗ lực để giữ vững danh hiệu chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu.

Abbott giúp nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho bệnh nhân - ảnh 1
 

Với sứ mệnh cải thiện chất lượng sống của người dân địa phương, Abbott cam kết cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, hỗ trợ cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao kiến thức cho bệnh nhân. Giữa tháng 11 vừa qua, Abbott đã công bố ấn bản đầu tiên Báo cáo Trách nhiệm Xã hội ở Việt Nam, nhằm khẳng định mạnh mẽ hơn nữa những cam kết của mình trong việc thực hiện trách nhiệm công dân, cùng chung tay chia sẻ, đề xuất những giải pháp thực tế và bền vững cho các vấn đề cấp bách trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Tại Việt Nam, Abbott nhận ra rằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh chưa được quan tâm đúng mực. Nguyên nhân chủ yếu vì bệnh nhân chưa có điều kiện tiếp cận thông tin, hoặc quá tập trung vào quá trình điều trị bệnh mà quên mất vai trò của dinh dưỡng. Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhận xét: “Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau cơn bệnh nặng hoặc phẫu thuật mà bị thiếu dinh dưỡng sẽ khiến kéo dài thời gian nằm viện, gia tăng tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ tái nhập viện cũng như chi phí cho vấn đề chăm sóc sức khỏe sau đó".

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết và mong muốn phổ biến những thông tin mới về dinh dưỡng cũng như tư vấn chuyên sâu cho từng đối tượng cụ thể, Abbott đã phối hợp với các bệnh viện tuyến đầu và những tổ chức uy tín như Hội Dinh dưỡng Việt Nam (Vinutas) để tiếp xúc với các bệnh nhân đang cần sự hỗ trợ. Riêng trong năm 2012, hơn 619.000 bệnh nhân đã nhận được lợi ích nhất định thông qua những hoạt động thiết thực này. Abbott đã tổ chức thành công nhiều chương trình giáo dục định kỳ, nổi bật là các chương trình dành cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân ung thư – hai nhóm bệnh nguy hiểm phổ biến tại Việt Nam.

Dinh dưỡng đúng cho người đái tháo đường

Tại Việt Nam, bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang là vấn đề gây đau đầu cho xã hội. Theo đánh giá của Bệnh viên Nội tiết Trung ương, tỷ lệ nhiễm mới đang tăng khoảng 8 đến 10% mỗi năm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người không kể thành thị hay nông thôn. Trước thực tế đó, Abbott đã hợp tác với Hội dinh dưỡng Việt Nam thực hiện chương trình nghiên cứu bệnh ĐTĐ và ra mắt Câu lạc bộ Kiểm soát đường huyết 24h. ThS. BS. Diệp Thị Thanh Bình, trưởng khoa Nội tiết BV Đại học Y Dược chia sẻ: “Mục tiêu việc điều trị bệnh ĐTĐ là đưa mức đường huyết về gần bình thường, ngăn ngừa sự xuất hiện, phát hiện sớm và điều trị các biến chứng, đồng thời mang lại cuộc sống lạc quan cho người bệnh. Để có thể thực hiện được những mục tiêu trên, trong quá trình chăm sóc và điều trị người ĐTĐ, bên cạnh việc sử dụng thuốc đều đặn còn phải kết hợp chặt chẽ với tập luyện thể lực và cơ bản nhất là có một chế độ ăn uống hợp lý”.

Trong chương trình, Abbott đã cung cấp một số thực đơn mẫu và các loại máy thử nồng độ Gluco trong máu miễn phí cho các bệnh nhân ĐTĐ tham gia. Nói về hiệu quả hậu tư vấn, cô Dương Hải Hà (bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây, tôi phải kiêng ăn như hành xác vì không hiểu đúng về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Sau khi được tư vấn tôi đã biết mình nên ăn nhiều rau, củ, quả và có thể ăn một lượng chất đạm, chất béo vừa phải. Đợt gần nhất, lượng đường huyết đo được vẫn ổn định. Điều đó giúp tôi an tâm hơn."

Dinh dưỡng đúng cho bệnh nhân ung thư

Theo thống kê của Hội Ung thư, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư thì trong đó 80% bị sụt cân và 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Nguyên nhân là do đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đúng mức tới chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Trong chương trình "Vượt qua chán ăn – Chiến thắng ung thư" do Abbott tổ chức, ThS, BS. Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa dinh dưỡng, Phó khoa tia xạ BV Ung bướu Hà Nội phân tích: "Thức ăn quan trọng không kém thuốc. Những bệnh nhân lạc quan, ý thức được mình phải ăn uống đúng luôn có hiệu quả chữa bệnh cao hơn những bệnh nhân khác. Nhờ ăn uống tốt, bệnh nhân sẽ có thể lực và sức khỏe, vận động, đi lại dễ hơn, và mau lành bệnh hơn!".

Chị Dương Thị Mỵ Hoa (Hà Nội) bệnh nhân ung thư vú chia sẻ rằng: "Tháng 8 vừa rồi, tôi đã đánh trống mở màn chương trình "Vượt qua chán ăn - Chiến thắng ung thư" - một chương trình có nhiều trò chơi vận động hấp dẫn và cả những hướng dẫn dinh dưỡng rất bổ ích của bác sĩ. Sự khỏe mạnh của tôi có lẽ khiến nhiều người bất ngờ bởi trông tôi giống y như người bình thường, nhưng đó là cả quá trình dài nỗ lực không ngừng của tôi và gia đình để chiến đấu với bệnh tật."

Tại Việt Nam, Abbott và Quỹ Abbott đã cung cấp hơn 190 tỷ đồng (tương đương 9.2 triệu USD) nhằm hỗ trợ các vấn đề y tế cấp bách thông qua các đối tác, tập trung vào việc cải thiện dinh dưỡng, đào tạo nhân viên chăm sóc sức khỏe, tăng cường hệ thống y tế và mở rộng giáo dục cộng đồng. Tất cả các bộ phận về Dinh dưỡng, Tim mạch, Chẩn đoán và Biệt dược gốc của Abbott luôn nỗ lực thiết lập các quan hệ đối tác hiệu quả với các tổ chức và chuyên gia y tế nhằm xây dựng năng lực và trao đổi chuyên môn kỹ thuật trong cộng đồng y tế Việt Nam.

Bà Suki McClatchey, Quản lý cấp cao bộ phận Trách nhiệm xã hội và Chính sách của Abbott chia sẻ: "Tại Abbott, chúng tôi tin rằng doanh nghiệp chỉ có thể phát triển lớn mạnh khi có những đóng góp đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội. Chúng tôi liên tục nỗ lực để xây dựng các giải pháp bền vững trong lĩnh vực y tế và sức khỏe nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới trong lĩnh vực này, đồng thời tạo ra các giá trị lâu dài cho các bên tham gia và các đối tác của chúng tôi ".

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá