ABD cho vay 931 triệu USD xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

TPO – Dự án cho vay này nhằm tăng công suất điện của hệ thống điện Việt Nam thêm 2.200 MW vào năm 2012 và được ADB cho vay làm 2 đợt với tổng trị giá lên đến 931 triệu USD.

Công trường xây dựng nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng. Ảnh minh họa
Chiều 9/10, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã ký Hiệp định tài trợ khung cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 với tổng trị giá 931 triệu USD.

Dự án cho vay này nhằm tăng công suất điện của hệ thống điện Việt Nam thêm 2.200 MW vào năm 2012.

Theo ông John Cooney, Trưởng ban Cơ sở hạ tầng, Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng ADB Nhu cầu điện năng của Việt Nam ngày càng tăng mạnh với mức tăng là 16%/năm. Vòng xoay tăng trưởng kinh tế tiếp tục tạo đà cho nhu cầu điện năng ngày càng cao.

Thiếu điện sẽ làm ảnh hưởng và đe dọa đến tình hình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Thiếu điện cản trở việc tạo công ăn việc làm, cản trở các hoạt động công nghiệp, viễn thông và thương mại.  

“Việt Nam cần phải đa dạng nguồn điện năng để đảm bảo cung cấp lâu dài và ổn định cho nhu cầu tiêu thụ điện trong cả nước. Với những gì sẵn có, và thực tế là để cung cấp nguồn điện năng cho miền Bắc Việt Nam, nơi đầu tư dự án, than đá là phần cần thiết tạo ra nguồn điện năng đó. Chúng tôi đặc biệt vui mừng rằng dự án này của Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ than sạch với tác động tối thiểu đến môi trường”- Ông Konishi nói.

ADB hiện đang phối hợp cùng với với các ban ngành Việt Nam thực thi Chương trình Quốc gia về Sử dụng hiệu quả và Tiết kiệm Năng lương. Việt Nam là 1 trong 6 nước ưu tiên nhận hỗ trợ đầu tư năng lượng sạch từ ADB với trị giá 1 tỷ USD/năm cho sáng kiến năng lượng hiệu quả. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng