ADB cho VN vay hơn 1 tỷ USD xây đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đây được xem là khoản vay lớn nhất mà ADB dành cho Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời cũng là khoản vay cho dự án độc lập lớn nhất trong lịch sử ADB.

Theo thông báo của Thủ tướng Chính phủ, Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc Hàng lang giao thông Côn Minh - Hải Phòng có tổng giá trị 1,216 tỷ USD, trong đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết dành cho Việt Nam khoản vay 1,096 tỷ USD.

Trước đó, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/9/2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký với đại diện của ADB tại Việt Nam các Hiệp định vay ADF và OCR cho Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nguồn vốn đầu tư cho Dự án gồm: nguồn vốn vay thông thường - OCR là 896 triệu USD và nguồn vốn vay ưu đãi - ADF là 200 triệu USD từ ADB. Riêng nguồn vốn đối ứng cho Dự án là 120 triệu USD sẽ do chủ đầu tư phát hành trái phiếu công trình có bảo lãnh của Chính phủ. Bộ Giao thông vận tải là cơ quan chủ quản của Dự án và Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ Dự án.

Theo quy định của pháp luật về ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế, Hiệp định này vừa được trình Chủ tịch nước xem xét, phê chuẩn.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá