ADB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,5%

TPO - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo dù phải chịu tác động bất lợi của suy thoái kinh tế toàn cầu như ở nhiều nước khác, Việt Nam có thể vẫn đạt được tăng trưởng 4,5% trong năm 2009 và hồi phục ở mức 6,5% trong năm 2010.

Theo dự báo của ADB, ngành điện tử, sản xuất đồ chơi là những ngành phải sa thải nhiều nhân viên trong năm 2009. Ảnh minh họa

Mức tăng trưởng trên được coi là lạc quan so với dự báo của ADB đối với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á như: Philipines 2,5%, Indonesia 3,6%, Lào 5,5%. Malaysia âm 0,2%, Singapore âm 5% và Thái Lan âm 2%.

ADB cũng dự báo lạm phát của Việt Nam trong các năm 2009- 2010 sẽ ở mức 4% và 5%. Tuy nhiên những dự báo này có thể thay đổi, phụ thuộc vào biến động của kinh tế toàn cầu và các biện pháp kích cầu do Chính phủ đưa ra

“Về trung hạn, tăng trưởng GDP của Việt Nam nhiều khả năng sẽ hồi phục ở mức 7-7,5% nhờ dòng vốn FDI chảy mạnh và Việt Nam vẫn là một điểm đầu tư hấp dẫn dù đã trải qua những bất ổn kinh tế vĩ mô trong năm 2008”- ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam nhận định.

Cũng theo ông Konishi, thách thức trong ngắn hạn đối với Việt Nam là phải hạn chế sự tăng trưởng chậm chạp trong khi vẫn kiểm soát được thâm hụt tài chính và thâm hụt tài khoản vãng lai. Chính phủ cần đẩy mạnh các cải cách kinh tế và mở cửa hơn nữa nền kinh tế theo các cam kết của mình với WTO, nhằm đảm bảo lòng tin của các nhà đầu tư và của công chúng nói chung. Những hành động mang tính chính sách này sẽ đảm bảo dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chảy vào trong nước. 

Theo dự báo của ADB, sẽ có nhiều người bị thất nghiệp vì các nhà máy đang giảm quy mô hoạt động hoặc thậm chí là đóng cửa. Tình trạng thiếu việc làm sẽ diễn ra ở khu vực nông thôn vì những người thất nghiệp sẽ trở về quê.

Thâm hụt tài khoản vãng lai được dự báo sẽ tăng lên 11,5% GDP năm 2009 và thâm hụt tài khoản vãng lai năm 2010 dự kiến giảm xuống còn 9,7% GDP

Để vượt qua khó khăn hiện tại, ADB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần đặc biệt cẩn trọng khi áp dụng các biện pháp kích thích tài chính bổ sung, tránh chi tiêu vào những dự án đầu tư nhà nước có hiệu suất thu hồi thấp. Thay vào đó, nên ưu tiên hỗ trợ xã hội cho người nghèo, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án FDI, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn.

Trong trung hạn, Chính phủ cần phải thúc đẩy tăng trưởng mà không làm tăng lạm phát hoặc làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước là điều vô cùng quan trọng để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế vì các doanh nghiệp này sử dụng một phần đáng kể các nguồn lực nhưng chưa sử dụng chúng một cách thực sự có hiệu quả.

Một điều nữa cũng quan trọng là cần buộc họ vào những qui định quản lý ngân sách chặt chẽ và duy trì sự kiểm soát thích đáng đối với hoạt động tài chính của họ để hạn chế những khoản nợ phát sinh thêm của Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá